Trước thông tin Trung Quốc đã cho lắp đặt hệ thống tên lửa hiện đại tại các đảo tiền đồn trên Trường Sa, biển Đông, Mỹ hôm thứ Năm (3/5) đã dấy lên quan ngại về hoạt động quân sự hóa này và cảnh báo Bắc Kinh sẽ gặp phải hậu quả ngắn và dài hạn.

Bà Sarah Sanders cảnh báo Trung Quốc sẽ gặp hậu quả ngắn và dài hạn. (Ảnh qua theworldnews.net)

Hãng tin CNBC của Mỹ hôm thứ Tư (2/5), qua các nguồn tin giấu tên biết về thông tin tình báo Mỹ, đã loan tin rằng Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không trên các đảo tiền tiêu thuộc quần đảo Trường Sa, biển Đông.

Trong buổi họp báo thường nhật của Chính phủ Mỹ hôm thứ Năm (3/5), khi được phóng viên hỏi về báo cáo của CNBC, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã nói rằng: “Chúng tôi biết rõ hoạt động quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc. Chúng tôi đã dấy lên quan ngại trực tiếp với Trung Quốc về điều này và sẽ có các hậu quả ngắn và dài hạn”. Tuy nhiên, bà Sanders không nói rõ các hậu quả mà Trung Quốc sẽ gặp phải là gì.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng tình báo Mỹ đã biết về các dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã chuyển một số hệ thống vũ khí tới quần đảo Trường Sa trong tháng qua, nhưng nguồn tin này không nêu chi tiết về các loại vũ khí này.

Trong khi đó, CNBC hôm thứ Tư (2/5), dẫn theo các nguồn tin giấu tên, cho biết rằng theo đánh giá của tình báo Mỹ, các tên lửa đã được Trung Quốc triển khai lắp đặt tại ba đảo ở Trường Sa trong 30 ngày qua gồm Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận về thông tin nêu trên. Nhưng Bộ Ngoại giao nước này đã tuyên bố rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với Trường Sa và rằng việc triển khai phòng vệ cần thiết là vì nhu cầu an ninh quốc gia và không nhắm vào bất kỳ nước nào.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay: “Động thái này, không nhằm mục đích gây hấn, nên không cần phải lo lắng hoặc hoảng sợ”.

Theo CNBC, tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B cho phép Trung Quốc tấn công các tàu chiến ở khoảng cách 295 hải lý. Trong khi, tên lửa đất đối không HQ-9B có thể nhắm mục tiêu vào phi cơ chiến đấu, máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong phạm vi 160 hải lý.

Ông Eric Sayers, cựu cố vấn cho Tư lệnh Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, đã gọi việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa này là “leo thang lớn” và cho biết Mỹ có thể phản ứng ngay lập tức bằng việc hủy bỏ lời mời Bắc Kinh tới tham gia tập trận hải quân đa phương RIMPAC dự kiến bắt đầu vào tháng Bảy ở Hawaii.

Ông Sayers cho hay: “Khi Trung Quốc thấy rằng họ có thể thoát khỏi loại hành động như thế này với cái giá thấp – như họ đã từng làm từ năm 2015 tới 2016 – điều đó chỉ làm cho [Bắc Kinh] nhiều khả năng sẽ tiếp tục nhấn sâu thêm”.

Trung Quốc coi việc tham gia vào cuộc tập trận nêu trên là dấu hiệu của việc nước này được chấp nhận là cường quốc hàng hải thế giới, nhưng Bắc Kinh không nên được phép quân sự hóa các khu vực hàng hải tự do mà lại vẫn được vinh danh như một thành viên được hoan nghênh của cộng đồng hàng hải toàn cầu”, ông Sayers hiện đang làm trợ giảng tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế nhấn mạnh.

Tháng trước, Đô đốc hải quân Mỹ Philip Davidson, người vừa được bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, đã nói rằng Trung Quốc có thể sử dụng “các căn cứ hoạt động tiền tiêu” ở biển Đông để thách thức sự hiện diện của Mỹ trong khu vực và “sẽ dễ dàng áp đảo quân đội của các bên khác cũng đang có yêu sách chủ quyền tại biển Đông”.

Xuân Thành

Xem thêm: