Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Hai (24/9) thông báo rằng Bộ Ngoại giao nước này đã phê duyệt thương vụ đề xuất bán vũ khí cho Đài Loan với các bộ phận thay thế của chiến đấu cơ F-16 và các máy bay khác, trị giá khoảng 330 triệu USD.

co My - Dai Loan
(Cờ Mỹ – Đài Loan, ảnh minh họa qua Reuters)

Trong tuyên bố phát đi hôm 24/9, Cơ quan An ninh Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay: “Thương vụ đề xuất này sẽ đóng góp vào chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia Mỹ bằng việc giúp cải thiện an ninh và khả năng phòng thủ của bên mua hàng, đối tác đã, đang và tiếp tục là lực lượng quan trọng cho ổn định chính trị, cân bằng quân sự và tiến bộ kinh tế trong khu vực”.

Lầu Năm Góc cho biết thương vụ 330 triệu USD mà họ đã gửi thông báo tới Quốc hội Mỹ bao gồm các phụ tùng thay thế cho “các máy bay F-16, C-130, F-5 và IDF, tất cả các hệ thống và tiểu hệ thống máy bay khác, và các yếu tố khác liên quan tới hậu cần và hỗ trợ chương trình”.

Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng thương vụ vũ khí này là cần thiết để duy trì “hạm đội phòng không” của Đài Loan và sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực.

Từ trước tới nay, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan luôn là một yếu tố kích hoạt căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Chế độ Bắc Kinh coi Đài Loan là lãnh thổ thiêng liêng của họ và cực kỳ nghi ngờ ý định của Mỹ đối với Đài Loan. Hòn đảo dân chủ tự trị này chủ yếu mua vũ khí của Mỹ và luôn muốn Washington bán cho họ nhiều quân trang hiện đại hơn, trong đó có các chiến đấu cơ mới.

Các chuyên gia quân sự quốc tế nhận định rằng cho dù Đài Loan được trang bị vũ khí của Mỹ, cán cân quân sự giữa hai bờ eo biển đã chuyển nghiêng hẳn về phía Trung Quốc. Trong các cuộc xung đột tiềm năng, chế độ Bắc Kinh có thể áp đảo hoàn toàn Đài Bắc nếu lực lượng của Mỹ không trợ giúp kịp thời.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo mà họ coi là lãnh thổ ngoài khơi xa của mình về dưới sự kiểm soát của chính quyền Đảng Cộng sản.

Trong dịp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới thăm Bắc Kinh hồi tháng Sáu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với người đứng đầu Lầu Năm Góc rằng Bắc Kinh cam kết hòa bình, nhưng không thể từ bỏ “dù chỉ một inch” lãnh thổ mà tổ tiên của đất nước này đã để lại.

Trong vài năm trở lại đây, Trung Quốc Đai Lục ngày càng gia tăng áp lực lên Đài Loan cả bằng đe dọa vũ trang và cô lập ngoại giao. Chế độ Bắc Kinh thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận chiến tranh quanh đảo Đài Loan, đồng thời họ cũng liên tục vẽ vãn một số ít các đồng minh của Đài Bắc buộc họ phải từ bỏ hòn đảo dân chủ này để thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với chính quyền Trung Quốc cộng sản.

El Salvador là quốc gia mới nhất đã quy phục Trung Quốc. Hiện tại Đài Loan chỉ còn 17 nước đặt quan hệ ngoại giao chính thức, phần nhiều trong số đó là các nước nhỏ tại Thái Bình Dương. Đồng minh duy nhất của Đài Loan tại Châu Âu là Tòa Thánh Vatican cũng vừa thỏa thiệp với chính quyền Trung Quốc Đại Lục khi ký thỏa thuận cho phép chế độ Bắc Kinh đề cử các giám mục tại Trung Quốc để Giáo Hoàng quyết định thông qua.

Yên Sơn

Xem thêm: