Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết hôm thứ Năm (8/9), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt gói vũ khí bổ sung trị giá 675 triệu USD cho Ukraine. Ông Austin đang có cuộc họp với các Bộ trưởng Quốc phòng khác để thảo luận về cách hỗ trợ lâu dài cho Kyiv chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Cuộc xung đột kéo dài 6 tháng đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và khiến các thành phố của Ukraine trở thành đống đổ nát. Trong những tuần gần đây, những lo ngại đã gia tăng về một thảm họa tiềm tàng tại Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp với hàng chục Bộ trưởng Quốc phòng tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức, ông Austin cho biết các bên sẽ thảo luận về cách thức làm việc cùng nhau để huấn luyện lực lượng Ukraine và cải thiện khả năng phòng thủ của họ.

Xung đột đã chuyển thành một cuộc chiến tranh tiêu hao chủ yếu ở miền đông và miền nam Ukraine.

Gói hỗ trợ mới nhất của Hoa Kỳ sẽ bao gồm nhiều loại đạn dược hơn, xe tăng và hệ thống chống tăng.

Washington đã cung cấp hơn 10 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy kể từ khi quân đội Nga xâm lược vào ngày 24 tháng 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi chiến dịch này là một “hoạt động đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa Ukraine, trong khi Kyiv cáo buộc Moscow thực hiện hành vi chiếm đất kiểu đế quốc.

Ngân Hà (theo Reuters)