Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Ba (5/4), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán cho Đài Loan các thiết bị, thiết bị huấn luyện và các vật dụng khác để hỗ trợ Hệ thống Phòng không Patriot trong một thỏa thuận trị giá lên tới 95 triệu USD.

Thỏa thuận mới này của Hoa Kỳ sẽ bao gồm việc đào tạo, lập kế hoạch, trang bị, triển khai, vận hành, bảo trì và duy trì Hệ thống Phòng không Patriot và các thiết bị liên quan, Lầu Năm Góc cho biết trong một thông báo trước Quốc hội.

“Gói bán này phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ bằng cách hỗ trợ các nỗ lực liên tục của bên nhận nhằm hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy”, tuyên bố nói.

“Gói bán này sẽ giúp duy trì số lượng tên lửa của bên nhận và đảm bảo sự sẵn sàng cho các hoạt động trên không. Bên nhận sẽ sử dụng khả năng này như một biện pháp ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực và tăng cường phòng thủ nội địa.”

Theo luật, Hoa Kỳ buộc phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ, bất chấp việc không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Văn phòng Tổng thống Đài Loan lưu ý đây là thương vụ bán vũ khí thứ ba được công bố kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, và cho thấy mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan có tính chất “vững chắc”.

Người phát ngôn Xavier Chang cho biết: “Đài Loan sẽ tiếp tục thể hiện quyết tâm tự vệ và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác với Hoa Kỳ và các nước cùng chí hướng khác”.

Lầu Năm Góc cho biết Raytheon là nhà thầu chính cho vụ mua bán sẽ diễn ra này.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ kỳ vọng thỏa thuận sẽ “có hiệu lực” ngay trong tháng.

Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí quốc tế chính của Đài Loan.

Ngân Hà (theo Reuters)