Hoa Kỳ lần đầu tiên quay trở lại vị thế nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới kể từ năm 2008, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 16/10. Xếp hạng nền kinh tế cạnh tranh là một chỉ số do Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum – WEF) thực hiện trên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mỹ chưa từng đạt vị trí số một của bảng xếp hạng này kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính khiến kinh tế Hoa Kỳ và kéo theo cả thế giới suy giảm.

“Sự phục hồi kinh tế đang diễn ra rất tốt đẹp, với nền kinh tế thế giới dự đoán sẽ tăng trưởng gần 4% trong năm 2018 và 2019”, báo cáo của WEF cho hay.

4 nước còn lại trong top 5 nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới sau Mỹ bao gồm Singapore, Đức, Thụy Sĩ và Nhật Bản. Tất cả 5 quốc gia đều được chấm điểm số cao hơn năm ngoái, theo WSJ.

Điểm đánh giá top 5: Mỹ (85,6); Singapore (83,5); Đức (82,8), Thụy Sĩ (82,6). Thang điểm là 100. Nguồn: World Economic Forum

“Tuy nhiên, sự phục hồi có thể bị tổn thương bởi một loạt các nhân tố rủi ro và cú sốc tiềm tàng”, các tác giả của báo cáo viết.

WEF cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể là một rào cản tiềm tàng cho phát triển và phục hồi kinh tế và làm cản trở đầu tư. Mỹ đã đánh thuế tổng cộng lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc; Trung Quốc đáp trả đánh thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Theo WSJ, nhiều công ty đã chuyển dây chuyền sản xuất về Mỹ nói rằng hàng rào thuế quan mới khiến họ phải tăng chi phí và giảm sức cạnh tranh.

Báo cáo Cạnh tranh toàn cầu năm nay đánh giá 140 quốc gia trên 98 tiêu chí, đo lường từ đầu tư kinh doanh tới năng suất. Các chỉ số được chia vào 12 mục, trong đó có các thể chế quốc gia, sự am hiểu công nghệ, cơ sở hạ tầng, hệ thống giáo dục, quy mô thị trường và sự sáng tạo. Hoa Kỳ đạt 85,6 trên tổng điểm 100. Văn hóa kinh doanh và khởi nghiệp sôi động tại Hoa Kỳ và sự thống trị của nó đối với việc tạo ra thị trường lao động cạnh tranh cũng như hệ thống tài chính mau lẹ “nằm trong các yếu tố khiến Mỹ trở thành một trong những hệ sinh thái sáng tạo tốt nhất trên thế giới”, báo cáo viết.

Thụy Sĩ rơi xuống bậc 4 từ vị trí số 1 năm ngoái. 5 vị trí tiếp theo trong top 10 bao gồm Nhật Bản, Hà Lan, Hong Kong, Anh, Thụy Điển và Đan Mạch.

Việc đánh giá và sắp xếp dựa vào dữ liệu đã công bố công khai về các chỉ số như lạm phát, nợ và khảo sát của các giám đốc điều hành.

Cùng ngày, Tổng thống Trump tán dương một số thành tựu kinh tế của nước Mỹ trên Twitter:

“Các số liệu tuyệt vời vừa mới được công bố, 7.036.000 công việc đang tuyển dụng. Thật không thể tin được – tất cả đều tốt! Thị trường chứng khoán tăng mạnh dựa trên tiềm năng khổng lồ của Hoa Kỳ. Ngoài ra, lợi nhuận cao. Chúng ta là số một thế giới!” – Ông Trump viết trên Twitter hôm 16/10.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: