Hạ viện Mỹ vừa thông qua biện pháp tài chính ngắn hạn ngay trong đêm thứ Hai 22/1 (giờ Mỹ) để chính phủ Hoa Kỳ hoạt động trở lại sau 3 ngày đóng cửa.

Embed from Getty Images

Các nhà lập pháp Mỹ đã làm việc suốt đêm để đạt thỏa thuận ngân sách tạm thời, kết thúc đóng cửa chính phủ.

Reuters cho biết Hạ viện Mỹ đã thông qua luật ngân sách tạm thời với 266 phiếu thuận, 150 phiếu chống. Dự luật tài chính tạm thời này sẽ được chuyển ngay tới Tổng thống Trump để ký thành luật, chấm dứt 3 ngày chính phủ phải đóng cửa.

Trước đó, tối thứ Hai 22/1 (giờ Mỹ) Thượng viện Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận để giúp chính phủ mở cửa trở lại. Phe Dân chủ đã đồng ý chấm dứt mâu thuẫn để đổi lấy việc các đảng viên Cộng hòa hứa hẹn về một cuộc thảo luận liên quan đến tương lai của những người nhập cư trẻ bất hợp pháp.

Theo Reuters, thỏa thuận gia hạn chi tiêu ngân sách tạm thời đã nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ của cả hai đảng (81 phiếu thuận, 18 chống).

Giải pháp tạm thời này được đưa ra với hy vọng hai đảng sẽ tiếp tục đàm pháp để đạt được một thỏa thuận ngân sách dài hạn trước ngày 8/2.

Reuters cho hay ban đầu các nhà lập pháp Dân chủ đã phản đối dự luật tạm thời, yêu cầu rằng Thượng viện cũng phải đồng thời phê duyệt việc bảo vệ những người nhập cư trẻ bất hợp pháp, được biết đến là “Dreamers”, hưởng quyền cư trú tạm thời theo sắc lệnh DACA dưới thời tổng thống Barack Obama.

Sau đó, các nhà lãnh đạo Dân chủ – lo lắng về việc bị đổ lỗi cho việc chính phủ phải đóng cửa đột ngột – đã chấp nhận lời hứa của phe Cộng hòa về việc tổ chức một cuộc thảo luận đầy đủ liên quan đến nhập cư và số phận của 700.000 Dreamers – những người đến Mỹ bất hợp pháp từ khi còn trẻ.

Với việc Thượng viện đã đạt được thỏa thuận tạm thời, Tổng thống Trump nói trong một tuyên bố rằng: “Tôi hài lòng khi những người Dân chủ trong Quốc hội đã lý trí trở lại. Chúng tôi sẽ thực hiện một thỏa thuận dài hạn về nhập cư khi và chỉ khi nó là tốt cho đất nước này”.

Lãnh đạo đa số Thượng viện, nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell cho biết đảng của ông có ý định xem xét luật “giải quyết vấn đề an ninh biên giới và các vấn đề liên quan đến DACA, cũng như cứu trợ thiên tai“.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện, nghị sĩ Dân chủ Schumer vẫn chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Trump đã không giúp gì cho việc đạt được thỏa thuận lưỡng đảng và nói thêm rằng ông ấy đã không nói chuyện với ông kể từ sau cuộc họp hôm thứ Sáu (19/1), thời điểm trước khi chính phủ phải đóng cửa.

Vị tổng thống giỏi đàm phán đã đứng ngoài lề [thỏa thuận này]”, ông Schumer nhấn mạnh.

Trong khi đó, một vài nhóm của phe Dân chủ đã bày tỏ sự tức giận khi Thượng viện đạt được thỏa thuận để chính phủ sẽ hoạt động trở lại.

Ông Stephanie Taylor, đồng sáng lập của Ủy ban Chiến dịch Thay đổi Tiến bộ, cho hay: “Sự sụp đổ hôm nay, được dẫn dắt bởi những người Dân chủ trung hữu, yếu đuối, là lý do tại sao mọi người không tin vào việc Đảng Dân chủ có thể đại diện cho bất cứ điều gì”.

Dân biểu Dân chủ Gutierrez lên án mạnh mẽ những Thượng nghị sĩ trong đảng của ông  khi họ đạt thỏa thuận với phe Cộng hòa. “Họ đã sụp đổ. Họ đã dễ dàng từ bỏ. Đó là những gì họ làm”.

Phe Dân chủ ĐÃ SỤP ĐỔ” là cụm từ chủ đạo trên Twitter vào đêm thứ Hai 22/1 (giờ Mỹ).

Yên Sơn

Xem thêm