Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh cho một số nhân viên ngoại giao không trọng yếu tại Đại sứ Quán Mỹ ở Venezuela rời khỏi nước này. Một số nhà ngoại giao Mỹ đã xuất hiện tại sân bay Caracas hôm 25/1 để trở về Mỹ, theo hãng tin AP.

Embed from Getty Images

Đại sứ Quán Mỹ tại Caracas, Venezuela

AP cho biết sáng ngày 25/1 trên mạng xã hội đã xuất hiện một lá thư được cho là của sĩ quan an ninh Đại sứ Quán Mỹ tại Caracas yêu cầu cảnh sát hộ tống một đoàn gồm 10 xe ra sân bay. Một quan chức Mỹ giấu tên đã xác nhận với AP thông tin do một nhà báo của Đài truyền hình Telesur của nhà nước Venezuela rò rỉ lên mạng xã hội là đúng.

Các nhà ngoại giao Mỹ có thể đã rời Caracas vào khoảng trưa 25/1 (giờ địa phương) trong một trong hai chuyến bay hàng ngày từ thủ đô Venezuela về Miami của hãng hàng không America Airlines. Đây là hãng hàng không Mỹ cuối cùng còn phục vụ chuyến bay hai chiều Mỹ – Venezuela sau khi các hãng Delta và United Airlines đã dừng hoạt động tại Venezuela từ năm 2017 vì cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị leo thang tại quốc gia thành viên OPEC này.

Theo AP, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng họ tiến hành rút một phần nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela là do quan ngại về vấn đề an ninh, nhưng Đại sứ Quán Mỹ tại Caracas vẫn mở cửa bình thường.

Trong một thập kỷ qua, Mỹ và Venezuela không trao đổi Đại sứ, nhưng họ vẫn duy trì nhân viên ngoại giao ở mỗi nước.

Động thái này của Washington được tiến hành sau khi chính quyền Trump đã tuyên bố bác bỏ lệnh cắt đứt ngoại giao với Mỹ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Hôm 23/1, ông Maduo đã ra lệnh tất cả nhân viên ngoại giao Mỹ phải rút khỏi Venezuela trong vòng 72 giờ. Chính phủ Mỹ sau đó tuyên bố rằng lệnh của ông Maduro là không hợp pháp vì Mỹ không còn công nhận ông là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela nữa.

Trước khi ông Maduro đưa ra quyết định cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng công nhận lãnh đạo đối lập, chủ tịch quốc hội Venezuela, ông Juan Guaido, là tổng thống lâm thời.

Ông Juan Guaido hôm 23/1, trước hàng nghìn người ủng hộ, đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời Venezuela, kêu gọi sự ủng hộ của quân đội và cộng đồng quốc tế, cam kết sẽ sớm tổ chức tổng tuyển cử tự do và công bằng.

Tổng thống Trump hứa sẽ sử dụng toàn bộ sức mạnh kinh tế và ngoại giao của Mỹ để thúc đẩy khôi phục nền dân chủ tại Venezuela.

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton hôm 24/1 tiết lộ với báo giới rằng Washington đang tìm cách chuyển doanh thu từ dầu mỏ của chính quyền Venezuela về cho phe đối lập.

Ngoài Mỹ, Canada và nhiều nước Mỹ Latinh và một số nước Châu Âu đã lên tiếng ủng hộ ông Juan Guaido. Tuy nhiên, Tòa án, quân đội vẫn đứng về phía Tổng thống Maduro. Lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa cũng nhận được sự ủng hộ của các đồng minh như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ và các chính phủ cánh tả như Mexico và Bolivia.

Theo Reuters, Mỹ đã chính thức yêu cầu mở cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào thứ Bảy (26/1) “để thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Venezuela.” Phái đoàn Mỹ tại Liên Hiệp Quốc hôm 24/1 đăng tweet rằng họ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an họp vào sáng thứ Bảy.

Trong khi đó, Tổng thống lâm thời Juan Guaido nói với tờ Univision (Venezuela) rằng ông sẽ xem xét ân xá cho các sĩ quan quân đội nếu họ dừng ủng hộ ông Maduro. Ông Guaido cũng tuyên bố sẽ ân xá cho ông Maduro và các đồng minh của ông nếu họ giúp Venezuela trở lại nền dân chủ.

“Ân xá là sẵn sàng… Những đảm bảo này là cho tất cả những ai sẵn sàng đứng về phía hiến pháp để khôi phục trật tự hiến pháp.” ông Juan Guaido nói.

Xuân Thành