Sau khi Mỹ thông báo sẽ rút quân khỏi Syria, lãnh đạo người Kurd của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) – đồng minh của Washington, đang kiểm soát phần lớn miền bắc Syria đã phải quay sang kêu gọi Nga và chính phủ Assad gửi lực lượng tới bảo vệ biên giới trước mối đe dọa tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân do Ankara hậu thuẫn.

Embed from Getty Images

Lực lượng Dân chủ Syria – SDF do người Kurd lãnh đạo đang kiểm soát khoảng 1/4 lãnh thổ Syria, chủ yếu ở miền bắc, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù trên thực địa vẫn chưa có nhiều thay đổi, lực lượng Mỹ vẫn đang triển khai tại miền bắc Syria và Tổng thống Donald Trump cũng nói rằng việc rút quân Mỹ sẽ diễn ra từ từ, nhưng các quan chức người Kurd đã tích cực thúc đẩy chiến lược mới nhằm bảo vệ khu vực này trước sự xâm lược tiềm năng của Thổ Nhĩ Kỳ khi người Mỹ chính thức rút đi.

Theo Reuters, người Kurd đang có nhiều phương án để bảo vệ lãnh thổ của họ kiểm soát tại Syria, trong đó có việc thuyết phục các nước phương Tây điều quân lấp vào khoảng trống khi 2000 lính Mỹ rút lui, nhưng dường như họ tập trung mạnh hơn vào việc đàm phán với chính quyền Assad và Nga. Điều người Kurd lo lắng nhất là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lặp lại một cuộc tấn công giống như họ đã thực hiện tại thành phố Afrin, miền tây bắc Syria hồi đầu năm nay.

Được biết, người Kurd là lực lượng chính liên minh cùng người Ả Rập trong SDF. Họ kiểm soát khoảng 1/4 lãnh thổ Syria, phần lớn ở bờ đông của sông Euphrates, trong đó có ba thành phố lớn là Qamishli, Hasaka và Raqqa.

SDF trong những năm qua là đồng minh chính của Mỹ tại Syria trong cuộc chiến chống lại phiến quân IS. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi người Kurd của SDF là các phần tử khủng bố vì có liên hệ với lực lượng người Kurd nổi dậy tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính trị gia người Kurd Aldar Xelil nói với Reuters rằng các quan chức của SDF – những người đã tới Moscow tuần trước – sẽ sớm có chuyến công du khác tới Nga, hy vọng Điện Kremlin sẽ thúc giục chính quyền Assad “hoàn thành trách nhiệm chủ quyền của họ”.

Ông Xelil nói thêm: “Những liên lạc của chúng tôi với Nga và chế độ [Assad] là để tìm kiếm những cơ chế rõ ràng nhằm bảo vệ biên giới miền bắc này. Chúng tôi muốn Nga đóng một vai trò quan trọng để đạt được sự ổn định.”

Tổng thống Syria Bashar al-Assad, với sự hậu thuẫn của Nga và Iran, trước nay vẫn tuyên bố sẽ tiếp quản lại lãnh thổ do SDF quản lý. Khu vực miền bắc Syria này là nơi giàu tài nguyên dầu mỏ, nguồn nước và đất nông nghiệp, được xem là khu vực quan trọng để tái thiết đất nước Syria đã bị tàn phá nặng nề sau 8 năm nội chiến.

SDF muốn tìm kiếm cơ chế tự trị tại miền bắc và mục tiêu này của họ khi đàm phán với chế độ Damacuas là khó thành công, nhưng trước nay SDF phần lớn vẫn tránh xung đột trực tiếp với quân chính phủ, thậm chí trong một vài thời điểm họ còn cùng nhau chống lại những kẻ thù chung. Reuters cho biết SDF và chế độ Assad đã tổ chức các cuộc đàm phán từ mùa hè vừa qua, nhưng tất cả đều chưa đi đến đâu.

Ông Badran Jia Kurd, một quan chức cấp cao người Kurd, đã tới Moscow tuần trước đàm phán với các quan chức ngoại giao Nga, đã nói với Reuters: “Để đẩy lùi một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đang thảo luận nhiều lựa chọn… Chúng tôi đã liên hệ với Nga, Pháp và các nước khác trong Liên minh Châu Âu để nhờ giúp đỡ.”

“Chính phủ Syria có trách nhiệm phải bảo vệ biên giới của khu vực này và điều này đang được thảo luận”, ông Badran Jia Kurd nói thêm.

Chính trị gia hàng đầu của người Kurd Syria lham Ahmed – người tổ chức các cuộc đàm phán với chính quyền Assad đầu năm nay – nói với Reuters rằng những liên lạc với chính phủ Syria chưa bao giờ dừng lại.

“Chúng tôi bây giờ bước vào giai đoạn tiến hành một đề xướng mới. Chúng tôi sẽ thử tất cả các biện pháp để gây áp lực lên chế độ này nhằm thực hiện một giải pháp chính trị để chúng tôi giữ gìn phẩm giá của công dân Syria”, bà lham Ahmed nói trong một cuộc họp hội đồng tại thành phố Raqqa hôm 26/12.

Trong khi đó, phiến quân người Syria của lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn mới đây đã loan báo rằng họ đang điều động khoảng 15.000 chiến binh để thực hiện một cuộc tấn công tiếp theo vào lãnh thổ do SDF kiểm soát, mục tiêu đầu tiên của họ là thị trấn Manbij, giáp với lãnh thổ mà SNF đang kiểm soát.

Phát ngôn viên Sharfan Darwish của Hội đồng Quân đội Manbij, đồng minh của SDF đang kiểm soát thị trấn Manbij nói rằng lực lượng Mỹ vẫn đang tuần tra gần Manbij và cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ thay đổi nào. Ông Darwish nói thêm rằng dù vậy với sự phối hợp với Hội đồng Quân đội Manbij, chính phủ Assiad và lực lượng Nga hôm 25/12 cũng đã điều quân tới gần thị trấn chiến lược này.

Xuân Thành

Xem thêm: