Giới chức Mỹ hôm thứ Sáu (7/2) thông báo rằng nước này sẵn sàng chi tới 100 triệu USD để hỗ trợ Trung Quốc và các nước khác đang bị ảnh hưởng bởi bùng phát dịch bệnh do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tuyên bố phát đi hôm 7/2 cho hay: “Cam kết này – cùng với hàng trăm triệu USD do khu vực tư nhân hào phóng tài trợ – minh chứng cho sự lãnh đạo mạnh mẽ của Mỹ trong việc phản ứng với bùng phát virus corona mới.

Ông Pompeo nói rằng khoản tiền cam kết của chính phủ Mỹ sẽ được giải ngân trực tiếp thông qua các quỹ hiện có hoặc thông qua các tổ chức đa phương.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun trong cuộc họp báo hôm 7/2 nói rằng khoản tiền mà chính phủ Mỹ cam kết chi tiêu sẽ giúp hỗ trợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đẩy mạnh nỗ lực đối phó với bệnh dịch.

Ông Biegun nói thêm rằng Mỹ hiện đã gửi gần 17,8 tấn vật tư y tế tới Trung Quốc, trong đó có khẩu trang, áo choàng và các thiết bị bảo hộ khác.

Khoản tài trợ của khu vực tư nhân mà Ngoại trưởng Mike Pompeo đề cập có thể là từ Quỹ Bill & Melinda Gates.

Theo trang tin Observer, Quỹ Bill & Melinda Gates hôm thứ Tư (5/2) đã thông báo rằng họ sẽ quyên góp tới 100 triệu USD để giúp chống lại bùng phát virus corona mới.

Quỹ Bill & Melinda Gates cho biết số tiền 100 triệu USD này sẽ được sử dụng để cải thiện việc phát hiện, cách ly và điều trị cho những người bị chẩn đoán nhiễm virus corona Vũ Hán và bảo vệ những người có nguy cơ nhiễm bệnh này ở những khu vực kém phát triển như Châu Phi và Nam Á.

Giám đốc điều hành Quỹ Bill & Melinda Gates, ông Mark Suzman hôm 5/2 cho hay: “Hy vọng của chúng tôi là nguồn tiền này sẽ là chất xúc tác giúp phản ứng quốc tế [chống virus corona mới] nhanh chóng và hiệu quả.

Cho tới nay Quỹ Bill & Melinda Gates là nhóm từ thiện tư nhân đầu tiên tại Mỹ lên tiếng cam kết tài trợ tiền cho việc xử lý cuộc khủng hoảng virus corona.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Y tế và Dân sinh Mỹ Alex Azar hôm 7/2 nói rằng Mỹ đã chuyển danh sách các chuyên gia Mỹ cho WHO đưa vào phái đoàn chuyên gia của tổ chức này tới trợ giúp Trung Quốc đối phó với bùng phát virus corona Vũ Hán.

Đây là vấn đề mà ban lãnh đạo Trung Quốc phải đưa ra quyết định cuối cùng. Chúng tôi cảm thấy rất lạc quan mọi chuyện sẽ được giải quyết,” ông Azar nói.

>>Trung Quốc chấp nhận để chuyên gia Mỹ giúp điều tra virus Vũ Hán

Cũng trong ngày 7/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc phỏng vấn trên Fox Business Network đã nói rằng mối đe dọa 2019-nCoV đối với nước Mỹ vẫn thấp, nhưng Washington sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc đẩy lùi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này.

Tổng thống Trump đã có những hành động quyết đoán và chưa từng có khi cho hủy các chuyến bay tới Trung Quốc, hạn chế những người đến từ Trung Quốc gần đây nhập cảnh vào Mỹ. [Nhưng] chúng tôi tiếp tục tin rằng mối đe dọa [virus corona mới] đối với công chúng Mỹ vẫn thấp,” ông Pence nói.

Virus corona gây chết người đang ảnh hưởng tới người dân Trung Quốc, và may mắn thay cho đến nay chỉ có một số ít người Mỹ phải chịu đau thương vì bệnh dịch này. Nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để cung cấp cho họ mọi sự hỗ trợ có thể,” vẫn lời ông Pence.

Phó Tổng thống Mỹ cho biết thêm rằng Tổng thống Donald Trump đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm vào tối thứ Năm (6/2) rằng Mỹ sẵn sàng giúp Trung Quốc đối phó với bùng phát virus corona mới thông qua WHO.

Như Ngọc

Xem thêm: