Bloomberg cho hay, sớm nhất là Thứ Sáu này (9/6) Ngũ Giác Đài sẽ công bố gói 2 tỷ đô la vũ khí đưa vào chiến trường Ukraine để tăng cường khả năng phòng không ở đây, trong đó có tên lửa của các nhà thầu Hoa Kỳ Raytheon và Lockheed Martin. Gói này nằm trong dự chi viện trợ dài hạn cho chính quyền Kyiv.

Một thành phần trong khẩu đội Patriot của Mỹ. (Ảnh trích từ video)

Trong danh sách các vũ khí của gói, có Patriot Advanced Capability Missile-3 (PAC-3) do Lockheed Martin Corp, Guidance Enhanced Missile (GEM-T) do Raytheon Technologies Corp chế tạo.

GEM-T được miêu tả là “cung cấp khả năng cải tiến để đánh bại chiến thuật tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình hoặc máy bay địch để bổ sung cho tên lửa PAC-3.”

Thông báo sắp tới nằm trong bối cảnh chiến dịch phản công của Kyiv sắp được diễn ra sau nhiều tháng kỳ vọng. Trước đó 1 hôm, Bloomberg cho đăng một số hình ảnh (một số lấy từ các blogger quân sự) biểu đạt rằng các xe tăng và thiết giáp của Âu Mỹ —Leopard 2 của Đức và Bradley của Mỹ xuất hiện ngày 7/6 ở nơi giao tranh gần Chasiv Yar, Ukraine— báo hiệu chiến dịch phản công của phe đồng minh hẳn là đang tiến hành rồi.

Hôm Thứ Ba, một phóng viên đã hỏi người phát ngôn về quân sự của Nhà Trắng John Kirby rằng vụ vỡ đập thủy điện Nova Kakhovka có dẫn đến việc Chính phủ Mỹ sẽ tăng tốc lịch trình viện trợ cũng như bổ sung quỹ viện trợ cho chính quyền Kyiv hay không.

Ông Kirby không trực tiếp phủ nhận hay khẳng định, mà nói rằng các quyết định cụ thể của chính phủ là phụ thuộc vào tình hình thực tế ở chiến trường Ukraine. Nhưng ông Kirby khẳng định và nhấn mạnh rằng viện trợ của Hoa Kỳ là để đảm bảo Kyiv “giành chiến thắng.”

Hình ảnh về sức mạnh của hệ thống phòng không của quân Kyiv liên tục thay đổi theo thời gian.

Có thời các dàn Patriot tạo ra một hình tượng bất bại.

Nhưng kể từ sau khi vụ rò rỉ bí mật quân sự Lầu Năm Góc (đôi khi gọi tắt là vụ Discord), vấn đề phòng không của quân Kyiv đã chính thức bị nghi ngờ là nhược điểm lớn.

Tiếp đó, chính quyền Kyiv tuyên bố vũ khí Mỹ có thể bắn hạ vũ khí siêu thanh huyền thoại Kinzhal của Nga, với hiệu quả gần như vô hiệu hóa Kinzhal. Kyiv đưa ra các bằng chứng về. Điều này bị phe Nga bác bỏ, nói rằng đó không phải là Kinzhal.

Nga đã triển khai đợt không kích Kyiv vào ngày cuối tháng trước, nhắm vào các ““các trung tâm [đầu não] ra quyết định” —trong đó có đại bản doanh của GUR, cơ quan tình báo quân đội— và Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tất cả các “mục tiêu được chỉ định” đã bị bắn thành công. Điều này không được phe Kyiv thừa nhận.

Sau đó cư dân mạng có những nghi ngờ rằng thủ lĩnh GUR Kyrylo Budanov đã gặp nạn, dù lúc đó có thể ông đã ngồi trong hầm trú ẩn dưới tòa nhà. Kyiv đã bác bỏ lời đồn đoán này, nhưng cho đến nay vẫn không thấy ông Budanov tái xuất hiện.

  • Video (của kênh quân sự Mỹ) giải thích làm thế nào Patriot của Mỹ có thể bắn rụng Kinzhal siêu thanh huyền thoại của Nga:

  • Các khẩu đội Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể được gửi vào chiến trường Ukraine:

Nhật Tân