Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết quân đội nước này sẵn sàng tiếp tục không kích Taliban cho đến khi rút lui hoàn toàn khỏi Afghanistan vào cuối tháng Tám. Lực lượng Mỹ hiện tại đã rút được 95% quân khỏi Afghanistan.

Embed from Getty Images

Tướng Thủy quân lục chiến Kenneth “Frank” McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, cuối tuần qua đã nói với báo giới rằng Mỹ sẵn sàng tiếp tục chiến dịch không kích nếu các chiến binh Taliban vẫn gây hấn. Trong vài tuần qua, lực lượng Taliban đã chiếm đóng được phần lớn lãnh thổ Afghanistan và bây giờ họ đã kiểm soát được nhiều phần của tỉnh Kandahar, nơi nhóm này thành lập.

>> Taliban tuyên bố kiểm soát 85% Afghanistan, bao gồm một cửa khẩu biên giới Pakistan

Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục mức hỗ trợ tăng cường này trong những tuần tới, nếu Taliban tiếp tục các cuộc tấn công. Chúng tôi sẽ thực hiện các cuộc không kích khi chúng tôi cần làm thế”, Tướng McKenzie nói. Tuần trước, lực lượng Mỹ đã thực hiện ít nhất 4 cuộc không kích nhắm vào Taliban.

Các cuộc không kích của Mỹ để hỗ trợ binh lính Afghanistan sẽ kết thúc vào ngày 31/8, thời điểm mà nhiệm vụ của Mỹ tại quốc gia Nam Á này sẽ chấm dứt và việc rút lính Mỹ khỏi đây được hoàn thành. Theo Lầu Năm Góc, công tác rút lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan hiện đã đạt được 95%.

Chúng tôi đã dành nhiều thời gian huấn luyện họ. Bây giờ là thời khắc của họ”, Tướng McKenzie nói về lực lượng Afghanistan.

Ông McKenzie cũng nói rõ thêm về những cách thức mà Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Afghanistan sau khi rút quân. Công việc hỗ trợ sẽ chủ yếu liên quan đến giúp đỡ về hậu cần thông qua các nhà thầu, trong đó có việc duy tu các máy bay của Afghanistan. Một số phương tiện, gồm trực thăng, máy bay tấn công và máy bay vận tải, sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không tới các quốc gia khác để sửa chữa, sau đó sẽ bay trở lại Afghanistan.

Tôi không đùa với quý vị và nói [mọi chuyện tại Afghanistan] sẽ dễ dàng. [Tình hình] sẽ khó hơn nhiều so với trước đây. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong quyền hạn của mình để đảm bảo tính hiệu quả của Không lực, duy trì bay và hỗ trợ lực lượng [chính phủ Afghanistan]”, Tướng McKenzie nói.

Xuân Thành (Theo Just the News)

Xem thêm: