Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf mới đây cho biết, chính quyền Tổng thống Trump đã chế định đối sách ứng phó với mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), sẽ rất nhanh chóng công bố kế hoạch phản kích lại ĐCSTQ, và có khả năng sẽ tăng cường hạn chế visa Mỹ đối với đảng viên ĐCSTQ.

Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Chad Wolf (Ảnh: Flickr / Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ).

Theo Đài phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đưa tin, ngày 21/12, ông Chad Wolf đã có bài phát biểu tại Quỹ Heritage  (The Heritage Foundation) tại Washington. Ông chỉ ra, chính quyền Tổng thống Trump đã chế định đối sách để đối phó với mối đe dọa mà Trung Quốc (ĐCSTQ) mang đến. Kế hoạch hành động chiến lược chống trả Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Strategic Action Plan to Counter the People’s Republic of China) được xây dựng dựa trên Báo cáo Chiến lược An ninh Quốc gia Mỹ năm 2017 và Phương châm chiến lược của Mỹ đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 2020, và bản báo cáo kế hoạch phản kích này cũng sắp được công bố. Ông nói rằng, tương lai sẽ tăng cường quy trình sàng lọc đối với những cá nhân có cơ hội đánh cắp thông tin nhạy cảm và công nghệ, đồng thời cũng sẽ cấm sinh viên Trung Quốc và nghiên cứu viên có liên quan đến chiến lược phối hợp quân sự – dân sự (của ĐCSTQ) nhập cảnh Mỹ.

Có thể sẽ tăng cường hạn chế thành viên của ĐCTSQ nhập cảnh, hàng chục ngàn sinh viên Trung Quốc đã rời Mỹ 

Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố, hạn chế đảng viên và người nhà ruột thịt của họ đến Mỹ, sẽ rút ngắn thời hành visa B1/B2 đã cấp cho đảng viên ĐCSTQ và người nhà của họ từ 10 năm trước đó xuống còn 1 tháng. Ông Chad Wolf cho biết, Bộ An ninh Nội địa Mỹ phối hợp với Bộ Ngoại giao về hành động này, và đang nỗ lực rút ngắn hạn chế đảng viên ĐCSTQ nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 1 tháng, dù có một số người trong quá khứ có thể đã được cấp visa 10 năm.

“Chúng tôi cũng đang hợp tác với Bộ Ngoại giao, cân nhắc đến hạn chế hơn nữa thời hạn có hiệu lực của visa cấp cho đảng viên ĐCSTQ. Chúng tôi còn vận dụng mọi công cụ, ngăn chặn công dân Trung Quốc che giấu thân phận đảng viên của họ, hoặc né tránh những yêu cầu tiết lộ liên quan,” ông Chad Wolf nói.

Ông Chad Wolf cho biết, tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố cấm công dân Trung Quốc có liên hệ với quân đội ĐCSTQ cầm visa sinh viên, học giả nhập cảnh vào Hoa Kỳ, chính sách này đã đạt được hiệu quả răn đe. Ông nói, “Chúng tôi cấm sinh viên và nghiên cứu viên Trung Quốc tham gia vào chiến lược hợp tác quân sự – dân sự của ĐCSTQ nhập cảnh vào Mỹ. Phía Trung Quốc đã đọc hiểu được thông tin này, hàng chục ngàn sinh viên Trung Quốc đã rời Mỹ, để tránh bị phát hiện và tránh bị Mỹ thực thi hành động tiếp theo.”

Ông bổ sung thêm: “Trong khi những người này rời khỏi nước Mỹ, chúng tôi (Bộ An ninh Nội địa) cũng đồng thời đã tiến hành sàng lọc và kiểm tra thêm đối với họ, để tra rõ mối đe dọa phản gián quan trọng, đồng thời ngăn chặn thông tin quan trọng bị đánh cắp.”

Ông cho biết, năm tài chính 2021, Bộ An ninh Nội địa sẽ đặc biệt đón nhận đơn tị nạn của cư dân Hồng Kông. Ngày 30/9, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch tiếp nhận người tị nạn, lần đầu tiên Hồng Kông được đưa vào danh sách các quốc gia và khu vực được phân bổ đặc biệt để tiếp nhận người tị nạn, khiến người Hồng Kông khác biệt với nhiều người xin tị nạn khác, và có thể nhận được viện trợ bổ sung từ Hoa Kỳ.

Ông Chad Wolf cho biết, Bộ An ninh Nội địa còn phối hợp với đối tác của Mỹ, bảo vệ thông tin nhạy cảm của người Mỹ, phòng và ngăn chặn ĐCSTQ cố gắng lợi dụng nền tảng cơ sở hạ tầng mạng 5G để tiến hành thâm nhập tình báo.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ công bố một kiến nghị thương mại, cảnh báo không nên sử dụng dịch vụ dữ liệu và thiết bị của công ty có liên quan đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Ông nhấn mạnh, Bộ An ninh Nội địa đang tiến hành xem xét các nhà sản xuất Trung Quốc như công ty sản xuất tivi lớn thứ 3 thế giới TCL. Báo cáo chỉ ra, nhà nghiên cứu Mỹ hồi tháng 11 tiết lộ, công ty TCL Trung Quốc đã cài đặt chương trình “backdoor” (cửa hậu) vào trong TV thông minh do họ sản xuất, khiến cho các hệ thống tệp tin của TV có thể bị bên thứ 3 xâm nhập điều khiển qua mạng không dây WiFi.

ĐCSTQ có ý đồ làm tan rã nước Mỹ từ trong nội bộ, cần phải kêu gọi toàn xã hội cùng đối phó 

Ông Chad Wolf cho biết, từ căn bản, ĐCSTQ là phản đối tự do, phản đối mở cửa kinh tế và phản đối xã hội dân chủ, họ coi nước Mỹ là “mối đe dọa đến chính trị và ý thức hệ”, họ muốn biến toàn thế giới thành kinh tế kế hoạch và thể chế chuyên chế độc tài.

Ông Chad Wolf nói rằng, ĐCSTQ lợi dụng giao lưu văn hoá và thương mại để thâm nhập vào chính quyền Hoa Kỳ ở các cấp, từ đó đạt dược mục đích thực thi chính sách thân cộng ở các nơi trên nước Mỹ, ông còn đặc biệt nhắc đến tấn công mạng.

“Mỗi ngày, đặc vụ của ĐCSTQ đều đang phát tán tin tức giả, dẫn hướng sai người dân Hoa Kỳ, gây áp lực với những nhân vật chính trị, tạo ra quyền phát biểu có lợi cho ĐCSTQ tại Hoa Kỳ, đồng thời đổ vạ trách nhiệm về đại dịch COVID-19 chết người cho các nước khác.” Ông nói, “Một cuộc tấn công mạng của ĐCSTQ có thể gây ra thiệt hại mang tính phá hoại cho cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng ta.”

Ông bổ sung thêm, ĐCSTQ là mối đe dọa số một đối với Hoa Kỳ về phương diện an ninh chuỗi cung ứng như thuốc men và thiết bị phòng hộ cá nhân, và liên tục xuất hiện hàng giả.

“Mỗi một doanh nghiệp Mỹ, mỗi một cơ quan truyền thông, mỗi một công dân và mỗi một người liên quan đều cần phải nhận thức và phòng ngừa mối đe dọa này. Dưới sự giúp đỡ của mọi người, nước Mỹ sẽ không trở thành nạn nhân dưới thời đại thân Cộng.” ông nói.

Tiêu Nhiên, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: