Theo thông tin từ nhiều quan chức, Mỹ sắp gửi cho Ukraine các bộ chế tạo bom (JDAM) và tên lửa Patriot tối tân nhằm ngăn chặn những vụ tấn công bằng tên lửa của Nga, theo tờ ABC News.

tên lửa Patriot
Hệ thống tên lửa đất đối không Patriot. (Ảnh: Mike Mareen/Shutterstock)

Cụ thể, JDAM và tên lửa Patriot sẽ được đưa vào gói viện trợ an ninh mới dành cho Ukraine ngay trong tuần này. Tuy nhiên, họ không cho biết về số lượng JDAM sẽ được cung cấp hoặc loại cụ thể nào.

Những quả bom chính xác cao có thể giúp Ukraine tấn công các tuyến phòng thủ cố định của Nga hoặc các mục tiêu lớn khác. Nhưng chúng cần được thả từ máy bay chiến đấu xuống và đây vẫn là một thách thức đáng kể trước sức mạnh của hệ thống phòng không Nga.

Quân đội Ukraine cũng sẽ cần tìm cách nhắm mục tiêu và phóng JDAM từ các máy bay thời Liên Xô sẵn có, giống như họ đã làm với tên lửa chống radar HARM do Mỹ sản xuất. Đầu năm nay, Không quân Ukraine đã phải điều chỉnh các máy bay chiến đấu MiG-29 để có thể bắn tên lửa HARM. Họ sẽ phải làm điều tương tự đối với các JDAM.

Bộ thiết bị biến đổi bom từ không có đầu đạn dẫn đường thành bom chính xác đó có thể được kết nối với nhiều loại bom có trọng lượng và kích cỡ khác nhau. Các loại đạn này sau đó sẽ được kết hợp định vị vệ tinh GPS và hệ thống dẫn đường quán tính để tấn công mục tiêu một cách chính xác hơn. Ukraine cũng có thể nhận được một hệ thống bổ sung để dẫn đường cho bom bằng laser nhằm tấn công mục tiêu đang di chuyển. Ngoài ra, chúng cũng cho phép mở rộng tầm bắm lên xấp xỉ 75 km.

Quân đội Mỹ đã sử dụng JDAM rộng rãi ở Iraq và Afghanistan. Theo nhà sản xuất Boeing, họ đã xuất khẩu khoảng 400.000 bộ dụng cụ sang trên 20 quốc gia, với giá khoảng 22.000 USD mỗi bộ. Mỹ đã cung cấp hàng tỷ USD viện trợ cho Ukraine kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga diễn ra vào cuối tháng 2/2022. Trong khi phía Kyiv đã nhiều lần yêu cầu gửi một số hệ thống vũ khí cụ thể để tấn công Nga, chính quyền Tổng thống Joe Biden lại chọn cách tiếp cận cẩn thận đối về chủng loại vũ khí và thời điểm cung cấp cho Ukraine.

Một quan chức nhận định rằng JDAM không tiềm ẩm nguy cơ leo thang căng thẳng nghiêm trọng vì chúng có tầm bắn tương đối ngắn, tương tự như các loại vũ khí khác mà Mỹ đã cung cấp. Bộ thiết bị này sẽ không giúp Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Các loại đạn Excalibur chính xác của pháo binh Ukraine đều có tầm bắn tương đương nhau.

Phan Anh

Video: Việc nhỏ không làm, sao có thể làm được việc lớn?