Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây cho biết Mỹ đang trên đà vượt qua cả Ả Rập Saudi và Nga để trở thành nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới lần đầu tiên kể từ những năm 1970.

khai thac dau mo tai My
HÌnh ảnh khai thác dầu tại mỏ dầu Permian Basin ở thị trấn dầu mỏ Midland, Texas, vào ngày 21 tháng 1 năm 2016. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

EIA dự đoán rằng sản lượng dầu thô của Mỹ trong cả năm 2018 sẽ đạt trung bình khoảng 10,8 triệu thùng/ngày. Điều này có nghĩa rằng tổng sản lượng dầu thô Mỹ năm nay sẽ tăng thêm trung bình 1,4 triệu thùng/ngày so với năm 2017. Nếu dự báo của EIA chính xác, mức sản lượng này sẽ vượt qua kỷ lục sản lượng dầu mỏ mà Mỹ khai thác được trong năm 1970.

Cũng theo EIA, đà tăng trưởng sản lượng dầu mỏ của Mỹ sẽ tiếp tục trong năm 2019 và có thể đạt mức trung bình 11,8 triệu thùng/ngày.

Trong một tuyên bố phát hành mới đây, IEA cho hay: “Nếu những dự đoán này thành hiện thực, Mỹ sẽ là nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới trong năm 2018 và 2019”.

Theo Epoch Times, năm ngoái Nga và Ả Rập Saudi sản xuất trung bình khoảng 10 triệu thùng/ngày và Mỹ đạt khoảng 9,4 triệu thùng/ngày. Nếu cả Ả Rập Saudi và Nga vẫn tăng đều sản lượng trong năm tới, họ có thể vẫn giữ khoảng cách với Mỹ.

Epoch Times nhận định sự gia tăng sản lượng dầu mỏ từ đá phiến của Mỹ đã làm thay đổi động lực trong thị trường dầu mỏ toàn cầu. Sản lượng dầu từ đá phiến Mỹ đã tăng đáng kể trong các năm 2012 tới 2015 nhờ vào cách mạng khai thác dầu mỏ từ đá phiến với các cải cách công nghệ như dùng sức ép thủy lực để tách dầu mỏ khỏi đá phiến.

Tuy nhiên, giá dầu thế giới trong giai đoạn 2014 – 2017 đã giảm mạnh khiến 1/3 công ty Mỹ khai thác dầu từ đá phiến đã bị phá sản hoặc kiệt quệ về tài chính.

Các thành viên OPEC đã bán dầu ở mức chấp nhận lỗ để kìm giá xuống mức thấp và đẩy các công ty Mỹ ra khỏi thị trường khai thác dầu mỏ. Nhưng phần lớn các nhà sản xuất dầu mỏ từ đá phiến của Mỹ vẫn kiên cường bám trụ bằng cách giảm chi phí sản xuất, vận hành, theo đánh giá của Epoch Times.

Trong vòng 12 tháng qua, với chính sách ủng hộ thị trường dầu mỏ của chính phủ Trump, sản lượng dầu mỏ tại Mỹ đã tăng lên đều đặn.

Ông Andrew Slaughter – chuyên gia năng lượng và giám đốc điều hành của công ty tư vấn Deloitte Services LP nói với Epoch Times rằng hiện nay, với mức giá dầu thô trung bình khoảng 60 USD tới 70 USD/ thùng cho phép các nhà sản xuất dầu mỏ Mỹ “tái đầu tư vào các giếng dầu và tăng thêm quy mô sản xuất”.

Ngoài ra, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu cũng duy trì ở mức cao, điều này khuyến khích các công ty Mỹ tăng sản lượng khai thác.

Chuyên gia Slaughter nói thêm rằng nhu cầu dầu mỏ tăng cao trong khoảng 2 năm qua là do được thúc đẩy từ môi trường kinh tế lành mạnh tại Châu Á và Bắc Mỹ, và kinh tế Châu Âu cũng đang trên đà phục hồi.

Yên Sơn

Xem thêm: