Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (23/2) đã thông tin rằng Mỹ sẽ sớm áp đặt lên Bắc Hàn chế tài “lớn chưa từng thấy”, đồng thời ông Trump cũng cảnh báo Washington “sẽ tiến tới giai đoạn hai, nếu các chế tài không hiệu quả”.

Embed from Getty Images

Ông Trump cảnh báo Mỹ sẽ phải bước sang “giai đoạn hai, nếu các chế tài áp đặt lên Bắc Hàn không hiệu quả”.

Reuters cho hay trong thông báo về việc giải quyết thách thức an ninh quốc gia lớn nhất của chính quyền Trump, Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ áp đặt chế tài lên 1 cá nhân, 27 công ty và 28 tàu biển của Bắc Hàn và một số quốc gia khác có liên quan đến giao thương với Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ cũng đề xuất một số các thực thể bị xếp vào danh sách đen theo các chế tài của Liên Hiệp Quốc, một động thái “nhằm nhắm mục đích ngăn chặn Bắc Hàn tiến hành các hoạt động hàng hải bất hợp pháp để nhập dầu và bán than”.

Phía Mỹ nói rằng các chế tài mới được thiết kế để phong bế Bắc Hàn hơn nữa, cắt đứt nguồn thu nhập tiền tệ và nguồn cung dầu mỏ cho chương trình hạt nhân của nước này và ngăn chặn việc chế độ Kim Jong-un vẫn tìm cách trốn tránh các chế tài.

Theo BBC, trong 27 công ty chịu chế tài có 16 công ty vận tải biển có trụ sở tại Bắc Hàn, 5 doanh nghiệp đăng ký tại Hồng Kông, 2 công ty ở Trung Quốc đại lục, 2 ở Đài Loan, 1 ở Panama và 1 ở Singapore. Trong khi đó, 28 tàu biển nằm trong danh sách trừng phạt cũng phần lớn là của Bắc Hàn, chỉ có 1 tàu đăng ký tại Panama và 1 tàu của Comoros và 1 tàu của Tanzania.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu (23/2), Tổng thống Trump đã cảnh báo về một loạt các hệ quả nghiêm trọng nếu các chế tài mới nhất áp đặt lên Bắc Hàn không phát huy hiệu quả.

Nếu các chế tài này không hiệu quả, chúng tôi sẽ phải tới giai đoạn hai – và giai đoạn hai có thể sẽ là điều gì đó rất tồi tệ, có thể sẽ là rất, rất không may cho thế giới này”, ông Trump cảnh báo.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng: “Đó thực sự là một quốc gia lưu manh. Nếu chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận, đó sẽ là điều tuyệt vời, [nhưng] nếu chúng ta không thể làm điều đó, một điều gì đó sẽ phải xảy ra”.

Ông Trump không nói rõ hành động trong “giai đoạn hai” mà Mỹ áp dụng cụ thể sẽ là gì, nhưng qua những gì Tổng thống Mỹ nói không khó để nhận định Washington sẽ tính đến lựa chọn quân sự mà họ luôn khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng.

>>Học giả Mỹ: Có thể bùng nổ chiến tranh Triều Tiên vào tháng Tư

Chính quyền Trump thông báo áp đặt chế tài mới lên Bắc Hàn đúng vào thời điểm quan hệ liên Triều đang ấm lên nhờ Thế vận hội mùa đông.

Bắc Hàn đã cử đoàn vận động viên và các quan chức cấp cao tới Hàn Quốc, nhưng các nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng chế độ Kim Jong-un vẫn sở hữu mối đe dọa hạt nhân hiện hữu.

Các chuyên gia quốc tế cũng đang dấy lên quan ngại rằng Bắc Hàn thực tế chỉ lợi dụng Thế vận hội để tô điểm hình ảnh cho miền Bắc trên trường quốc tế, chứ không hề thực tâm muốn hòa dịu với với Hàn Quốc, Mỹ và tiến tới đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa.

Không loại trừ khả năng Bắc Hàn sẽ có những phản ứng kịch tính trước chế tài mới của Mỹ. Trong quá khứ nhiều lần chế độ Kim Jong-un đã phản ứng mạnh mẽ, thực hiện thử tên lửa và hạt nhân ngay sau khi quốc tế áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn.

Dưới đây là phản ứng của Bắc Hàn với các chế tài quốc tế:

30/11/2016: Chế tài của Liên Hiệp Quốc nhắm mục tiêu vào thương mại than giữa Bắc Hàn và Trung Quốc, hạn chế khoảng 60% lượng than xuất khẩu của Bắc Hàn. Chế tài này cũng cấm chế độ Bình Nhưỡng xuất khẩu đồng, niken, bạc, kẽm và các bức tượng.

Phản ứng của Bắc Hàn: Ngày 14/5/2017, Bắc Hàn cho thử nghiệm tên lửa mà họ nói rằng đó là “tên lửa đạn đạo phát triển mới nhất” có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân lớn.

2/6/2017: Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh cấm di trú và đóng băng tài sản của 4 thực thể và 14 quan chức Bắc Hàn, trong đó có người đứng đầu các hoạt động tình báo hải ngoại của chế độ Kim Jong-un.

Phản ứng của Bắc Hàn: Ngày 4/7/2017, Bắc Hàn tuyên bố họ đã lần đầu thử thành công tên lửa liên lục địa (ICBM).

6/8/2017: Liên Hiệp Quốc cấm hoàn toàn Bắc Hàn xuất khẩu than, đồng và các khoáng sản thô khác, và giới hạn đầu tư vào nước này, làm suy giảm khoảng 1 tỷ USD doanh thu xuất khẩu của chế độ Bình Nhưỡng, tương đương khoảng 1/3 doanh thu xuất khẩu của nước này.

Phản ứng của Bắc Hàn: Ngày 3/9/2017, Bắc Hàn tuyên bố họ đã thử bom nhiệt hạch – vụ thử hạt nhân lần 6 – thành công và khẳng định loại bom này có thể được thu nhỏ và gắn vào tên lửa đạn đạo tầm xa.

21/11/2017: Mỹ công bố thêm các chế tài nhắm vào tàu hàng Bắc Hàn và các công ty Trung Quốc có quan hệ thương mại với Bình Nhưỡng.

Phản ứng của Bắc Hàn: Vào cuối tháng 11/2017, chế độ Kim Jong-un tiến hành thử tên lửa đạn đạo tầm xa mới Hwasong-15, loại tên lửa này được cho là có thể vươn tới toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ.

22/12/2017: Liên Hiệp Quốc áp đặt chế tài mới, trong đó có các biện pháp ngăn chặn khoảng 90% sản lượng dầu mỏ xuất sang Bắc Hàn.

Phản ứng của Bắc Hàn: Trong bài phát biểu chào mừng năm mới 2018 vào ngày 1/1, ông Kim Jong-un đã cảnh báo về một nút điều khiển hạt nhân “luôn luôn sẵn sàng trên bàn làm việc của mình”. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ vụ thử tên lửa hay hạt nhân nào sau đó. Bắc Hàn thậm chí đã nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc và tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao để đưa thành công đoàn vận động viên sang miền Nam tranh tài tại Thế vận hội mùa đông. Chế độ Kim Jong-un khẳng định đây chỉ là quan hệ song phương liên Triều và vẫn coi Mỹ là kẻ thù số 1, nói rõ rằng chương trình nhạt nhân của Bắc Hàn chỉ nhằm mục tiêu tự vệ và ngăn chặn đe dọa hạt nhân từ Mỹ.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply