Không lực Đài Loan hôm 16/8 đã tuyên bố trên Facebook rằng Mỹ sẽ bán cho họ chiến đấu cơ F-16V tối tân thế hệ thứ tư ngay trong năm 2019 nhân kỷ niệm thành lập Trung Hoa Dân Quốc từ 1912.

Mỹ sẽ bán hơn 600 chiến đấu cơ F-16V tối tân cho Đài Loan.
Mỹ sẽ bán hơn 60 chiến đấu cơ F-16V tối tân cho Đài Loan. (Ảnh từ Lookheed Martin)

Ngay sau thông tin từ quân đội Đài Loan, truyền thông Mỹ đã đồng loạt đưa tin rằng chính quyền Trump đã đệ trình gói bán chiến đấu cơ F-16V cho Đài Loan tới các lãnh đạo Quốc hội Mỹ và đã nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ lưỡng đảng.

Căn cứ Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979, tính từ năm 2010 Mỹ đã bán cho Đài Loan 15 tỷ USD thiết bị quân sự. Vào giữa tháng Bảy vừa qua, chính quyền Trump cũng đã đệ trình Quốc hội đề xuất gói bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, bao gồm xe tăng M1 Abrams, tên lửa vác vai FIM-92 Stinger, cùng nhiều phần cứng, đạn dược và dịch vụ quân sự khác.

Theo Epoch Times, với 66 chiến đấu cơ F-16V sắp mua, cùng 144 chiếc F-16 nâng cấp mua được từ thời Tổng thống Obama, Đài Loan đang tạo được đối trọng quân sự đáng kể với Trung Quốc Đại Lục. F-16 và F16V được trang bị hệ thống radar hiện đại AN/APG-83 Scalable Agile Beam Radar của hãng Northrop Grumman. Scalable Agile Beam Radar (SABR) là một loại mảng quét điện tử chủ động cho phép mỗi chiến đấu cơ hoạt động như một hệ thống kiểm soát và cảnh báo không lưu sớm (AWAC) để phát hiện và theo dõi hàng chục mục tiêu, bao gồm các mục tiêu khó theo dõi chính xác như các chiến đấu cơ tàng hình và máy bay không người lái bay ở tầm xa.

Chiến đấu cơ F-16V được trang bị hệ thống cảm biến Tìm kiếm và Theo dõi Hồng ngoại (IRST) có thể quét không gian phía trước máy bay để tìm kiếm dấu hiệu nhiệt sinh ra từ động cơ máy bay thông thường hoặc ma sát không khí khi chiến đấu cơ tàng hình di chuyển. Điều này giúp F-16V có thể phát hiện và khóa nhiều mục tiêu.

F-16V có các thùng chứa nhiên liệu phù hợp giúp kéo dài đáng kể thời gian bay trong các nhiệm vụ tuần tra hoặc tấn công. Trong khi, chiến đấu cơ tối tân này vẫn có tải trọng vũ khí nặng, mỗi tháp vũ khí chứa 3 tên lửa không đối không tầm trung hiện đại AIM-120.

Trước thông tin Đài Loan mua hơn chục tỷ USD chiến đấu cơ F-16V của Mỹ, Trung Quốc đã tuyên bố rằng thương vụ này sẽ vượt qua “làn ranh đỏ”.

Chế độ Bắc Kinh trước nay luôn coi Đài Loan là tỉnh ngoài khơi xa của mình và chưa bao giờ từ bỏ ý định có thể thống nhất Đài Loan bằng vũ lực.

Trong nhiều thập kỷ qua, Đại Lục đã hiện đại hóa đáng kể quân đội của họ. Từ cuối những năm 2000, Trung Quốc đã bắt đầu nâng cấp hạm đội bay 1.700 chiến đấu cơ của họ bằng các máy bay chiến đấu SU-35 của Nga, cũng như các máy bay tự sản xuất trong nước gồm J-31 thế hệ thứ năm và chiến đấu cơ tàng hình J-20.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc cũng là vượt trội so với Đài Loan. Bắc Kinh chi khoảng 239 tỷ USD cho quốc phòng hàng năm, trong khi con số này của Đài Bắc chỉ là 11,3 tỷ USD.

Xuân Thành

Xem thêm: