Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm Chủ nhật (31/10) đã từ chối thảo luận về liệu Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào trong trường hợp Trung Quốc tấn công quân sự nhằm vào Đài Loan.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN từ Rome khi đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20, ông Blinken được hỏi làm rõ nhận xét của Tổng thống Joe Biden rằng có phải Washington “cam kết” bảo vệ Đài Loan trước các lực lượng Đại lục có nghĩa là Mỹ “sẽ không đến bảo vệ Đài Loan nếu [đảo quốc] bị tấn công” hay không.

“Những gì tôi có thể nói với các bạn là chúng tôi vẫn cam kết, kiên quyết cam kết với trách nhiệm của mình theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, bao gồm cả việc đảm bảo rằng Đài Loan có khả năng tự vệ trước bất kỳ hành động xâm lược nào,” ông Blinken trả lời, trích dẫn luật cho phép Mỹ bán vũ khí cho Đài Bắc.

Phản ứng của ông Blinken diễn ra sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn xác nhận vào tuần trước rằng quân đội Mỹ đang huấn luyện các lực lượng Đài Loan trên hòn đảo tự trị. Bà Thái cũng nói bà tin rằng Mỹ sẽ giúp bảo vệ Đài Loan nếu Đại lục xâm lược.

Cuộc phỏng vấn cũng diễn ra sau cuộc gặp của ông Blinken với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào Chủ nhật tại Rome. Tại đây, ông Blinken nói với người đồng cấp rằng Hoa Kỳ không thay đổi chính sách ‘một Trung Quốc,’ theo đó Washington chính thức công nhận Bắc Kinh chứ không phải Đài Bắc.

Ba thông cáo chung được Bắc Kinh và Washington ký vào những năm 1970 đã chính thức hóa việc chuyển đổi ngoại giao và cho phép “quan hệ văn hóa, thương mại và các mối quan hệ không chính thức khác” giữa Mỹ và Đài Loan.

Mối quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan cũng được hướng dẫn bởi “sáu đảm bảo” mà Washington đưa ra với Đài Bắc vào năm 1982 nhằm bác bỏ sự phản đối của Bắc Kinh đối với việc bán vũ khí của Mỹ cho hòn đảo này.

Trong khi đặc biệt tập trung vào Đài Loan, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng chỉ trích toàn bộ chính sách Trung Quốc của Washington trong cuộc họp, cáo buộc chính phủ Mỹ “cố ý” can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh, theo một bản tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Vương đã trích dẫn các biện pháp trừng phạt của Mỹ mà ông nói đã ảnh hưởng đến hơn 900 thực thể và cá nhân Trung Quốc, cũng như hơn 300 “điều luật trong Quốc hội Mỹ nhắm vào Trung Quốc,” theo theo tuyên bố của Bộ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Blinken đã dấy lên quan ngại của Washington rằng những hành động của Bắc Kinh, trong đó có các hành động liên quan đến nhân quyền, Tân Cương, Tây Tạng, Hồng Kông, Biển Đông và Biển Hoa Đông và Đài Loan, “làm xói mòn trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và đi ngược lại các giá trị và lợi ích của Mỹ, cũng như các giá trị và lợi ích của các đồng minh và đối tác của Mỹ”.

Theo tuyên bố của ông Ned Price, Ngoại trưởng Blinken cũng nói với Ngoại trưởng Vương Nghị về những lĩnh vực hai nước Mỹ, Trung có lợi ích chung và có thể làm việc cùng nhau, chẳng hạn như các vấn đề liên quan đến Bắc Hàn, Myanmar, Iran, Afghanistan và biến đổi khí hậu. Ông Blinken cũng đã “nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc mở để quản lý có trách nhiệm mối quan hệ cạnh tranh giữa Washington và Bắc Kinh”.

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: