Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Bảy (30/3) đã phát đi thông báo cho biết Washington sẽ cắt viện trợ cho ba nước Trung Mỹ gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, những nước được biết tới là “Tam giác Miền Bắc”. Động thái này của Bộ Ngoại giao đến một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump lên án “Tam giác Miền Bắc” đang gửi dân di cư tới Mỹ.

Embed from Getty Images

Hình ảnh hàng rào biên giới Mỹ – Mexico (phải) trước bình minh hôm 30/3/2019 tại Tijuana, Mexico. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Reuters dẫn một tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30/3 cho hay: “Chúng tôi sẽ thực hiện chỉ thị của Tổng thống và kết thúc các chương trình viện trợ nước ngoài các năm tài khóa 2017 và 2018 cho “Tam giác Miền Bắc”. Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết và cũng không nêu rõ thời gian thực thi lệnh của ông Trump.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm rằng họ sẽ “tham gia cùng Quốc hội [Mỹ] trong tiến trình này.” Tuyên bố này cho thấy chính quyền Trump thừa nhận rõ ràng họ sẽ cần phải nhận được chuẩn thuận của Quốc hội để cắt tài trợ cho ba nước Trung Mỹ.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez của bang New Jersey, thành viên Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện đã gọi lệnh của ông Trump là “thông báo liều lĩnh” và kêu gọi các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa hãy bác bỏ chỉ thị của Tổng thống.

Trong tuyên bố phát đi hôm 30/3, ông Menendez nói: “Viện trợ nước ngoài của Mỹ không phải là từ thiện; nó thúc đẩy các lợi ích chiến lược của chúng ta và tăng cường các sáng kiến tài chính bảo vệ công dân Mỹ.”

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump trong hành trình tới Florida đã tuyên bố rằng ba nước Trung Mỹ đã “thiết lập” các đoàn di cư bộ hành để xuất khẩu người dân vào nước Mỹ. Trong thời gian gần đây, đoàn người tị nạn từ “Tam giác Miền Bắc” tìm cách vào nước Mỹ dọc theo biên giới miền nam giáp Mexico đang gia tăng.

Trong tuyên bố hôm 29/3, ông Trump cho biết: “Chúng ta đang cho họ 500 triệu USD. Chúng ta đang trả cho họ một khoản tiền lớn, và chúng ta sẽ không trả cho họ thêm nữa vì họ đã không làm được điều gì cho chúng ta.”

Cũng trong ngày 29/3, Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ đóng của biên giới Mỹ – Mexico vào tuần tới nếu Mexico không ngăn chặn được dòng người di cư tiếp cận nước Mỹ.

Ngoại giới dấy lên quan ngại rằng việc đóng cửa biên giới Mỹ – Mexico có thể làm gián đoạn hàng triệu lượt di chuyển hai chiều qua biên giới hợp pháp và đình trệ hàng tỷ USD giao thương giữa hai nước.

Xuân Thành