Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm thứ Ba (6/8) đã nói rằng Washington sẵn sàng áp đặt chế tài lên bất kỳ công ty quốc tế nào hợp tác kinh doanh với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, theo Reuters đưa tin.

Mỹ sẵn sàng chế tài các nước ủng hộ chế độ Maduro
Mỹ sẵn sàng chế tài các nước ủng hộ chế độ Maduro. (Ảnh từ ShutterStock)

Phát biểu tại một diễn đàn về Venezuela tại thủ đô Lima của Peru hôm 6/8, ông John Bolton đã nhấn mạnh rằng chế tài quốc thế khắc nghiệt hơn là cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển tiếp quyền lực tại Venezuela, nơi có hơn 4 triệu người đã phải trốn chạy sự sụp đổ kinh tế.

Chúng tôi đang gửi tín hiệu tới các bên thứ ba muốn làm ăn kinh doanh với chế độ Maduro: hãy tiến hành hết sức thận trọng,” ông Bolton nói.

Phát biểu của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đến một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký lệnh hành pháp phong tỏa toàn bộ tài sản của chính quyền Venezuela và cấm bất kỳ giao dịch nào với chế độ này. Đây là lần đầu tiên Mỹ đóng băng tất cả tài sản của một chính phủ tại Tây bán cầu trong hơn 30 năm qua. Động thái này có thể bao gồm các thỏa thuận hợp tác của Nga, Trung Quốc, cũng như một số công ty phương Tây với chế độ Maduro.

Trao đổi với báo giới bên lề hội nghị tại Lima, ông Bolton cho biết lệnh hành pháp của Tổng thống Trump sẽ ép các công ty khắp thế giới phải lựa chọn liệu có nên mạo hiểm quyền tiếp cận vào thị trường Mỹ và hệ thống tài chính của họ khi vẫn tiếp tục kinh doanh với chế độ Maduro hay không.

Phản ứng với động thái mới nhất của Mỹ liên quan tới Venezuela, Bộ Ngoại giao Nga hôm 6/8 đã phát đi tuyên bố nói rằng lệnh phong tỏa tài sản chế độ Maduro của Washington là bất hợp pháp và tương đương với “khủng bố kinh tế”, theo hãng tin RIA.

Trung Quốc, chủ nợ hàng đầu của chế độ Maduro, cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ lệnh hành pháp mới của Tổng thống Trump. Chế độ Bắc Kinh chưa chính thức bình luận về vấn đề này.

Ông Bolton đã cảnh báo Nga không được tăng cường ủng hộ Caracas. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng thúc giục Trung Quốc hãy công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela nếu Bắc Kinh muốn thu hồi được khoản nợ của chế độ Maduro vì ông Bolton cho rằng chính phủ mới có thể không muốn tuân thủ các thỏa thuận với các nước đã giúp ông Maduro duy trì quyền lực.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Venezuela sẽ phản ứng ra sao với lệnh hành pháp mới mà ông Trump vừa ban hành, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nói: “Tất cả các lựa chọn đều sẵn sàng.

Đại sứ Venezuela tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), Samuel Moncada hôm 6/8 đã yêu cầu Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Hội đồng Bảo an hãy can thiệp để ngăn chặn Mỹ chế tài Venezuela.

Đây là hành động chiến tranh của Mỹ. Venezuela không đe dọa bất kỳ nước nào và Mỹ đang ngụy tạo sự xâm lược này chỉ để lấy dầu mỏ,” ông Samuel Moncada nói với báo giới.

Như Ngọc

Xem thêm: