Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm thứ Tư (6/4) đã nói rằng Mỹ sẽ áp chế tài lên Trung Quốc nếu chế độ cộng sản xâm lược Đài Loan hoặc cung cấp hỗ trợ vật chất cho nỗ lực chiến tranh của Nga tại Ukraine.

Embed from Getty Images

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Tài chính Hạ viện hôm 6/4, khi được Dân biểu Patrick McHenry (Đảng Cộng hòa, tiểu bang Bắc Carolina) hỏi về việc liệu Washington có sẵn sàng sử dụng “tất cả các công cụ hiện có trong trường hợp Trung Quốc xúc tiến hành vi gây hấn nhắm vào Đài Loan”, bà Yellen đã trả lời có.

Tôi tin chúng ta đã đang thể hiện rằng chúng ta có thể. Trong trường hợp của Nga, chúng ta đã đe dọa về những hậu quả đáng kể. Chúng ta đã đang áp đặt những hậu quả đáng kể. Và tôi nghĩ rằng quý vị không nên nghi ngờ về khả năng của chúng ta và không nên nghi về quyết tâm của chúng ta trong việc đưa ra hành động tương tự trong những tình huống khác”, bà Yellen nói.

Tương tự, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman hôm 6/4 đã nói với các nhà lập pháp rằng hàng loạt chế tài đã áp lên Nga vì nước này xâm lược Ukraine chắc hẳn sẽ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và nhà lãnh đạo Tập Cận Bình của họ hiểu biết về những gì Bắc Kinh sẽ phải đối mặt nếu họ cung cấp hỗ trợ vật chất cho cuộc chiến tranh đang tiếp diễn của Nga tại Ukraine.

Tôi nghĩ điều đó cho Chủ tịch Tập một hiểu biết khá rõ về những gì có thể đến với ông ta nếu ông ta thực sự hỗ trợ ông Putin bằng bất kỳ dạng thức nào”, bà Sherman nói trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Nếu Trung Quốc, bằng bất kỳ dạng thức hay cách thức nào, cung cấp hỗ trợ vật chất cho ông Putin trong cuộc xâm lược đã được lên kế hoạch trước, bất công và vô lý này, thì sẽ có những hậu quả”, bà Sherman nói thêm.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết Trung Quốc nên “rút ra những bài học đúng đắn” từ phản ứng của phương Tây với hành vi Nga xâm lược Ukraine. Bà cũng lưu ý rằng mọi động thái của Trung Quốc để chiếm đảo Đài Loan dân chủ bằng vũ lục sẽ vấp phải hậu quả tương tự.

Chúng tôi hy vọng rằng PRC hiểu rằng mọi hành động như vậy sẽ gặp phải phản ứng từ cộng động quốc thế, không chỉ từ Mỹ”, bà Sherman nói và sử dụng tên viết tắt của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC).

Những phát ngôn cứng rắn nêu trên của các quan chức Mỹ đến vào thời điểm Washington tiếp tục cáo buộc Trung Quốc đang ngầm hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga tại Ukraine. ĐCSTQ đã từ chối tham gia cùng cộng đồng quốc tế chế tài Nga, đồng thời họ lặp lại tuyên truyền chiến tranh của Nga, và kiểm duyệt những quan điểm trái chiều về cuộc chiến tranh xâm lược này. Chế độ Trung Quốc cũng tiếp tục từ chối lên án hành vi Nga xâm lược Ukraine, thậm chí nhiều lần đổ lỗi cho Mỹ và NATO đã xúi giục cuộc xung đột vũ trang này.

Những phát biểu của bà Yellen và bà Sherman cũng đến sau khi có báo cáo cho thấy chế độ cộng sản Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tấn công mạng trực tuyến quy mô lớn vào Ukraine vào thời điểm trước khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược. Báo cáo này cung cấp thêm bằng cứng cho những cáo buộc trước đó nói rằng lãnh đạo Trung Quốc đã biết trước về cuộc xâm lược này và đã yêu cầu Nga tạm hoãn chiến tranh cho đến sau khi Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 kết thúc.

Các nhà lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ tháng trước đã cảnh báo rằng mối quan hệ Trung-Nga trong những năm tới sẽ chỉ càng sâu sắc thêm. Họ cũng nhận định rằng mối quan hệ đối tác Trung-Nga “không giới hạn” được khẳng định trong tuyên bố chung giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng Hai sẽ tiếp tục định hình chính trị thế giới và địa chiến lược toàn cầu trong ít nhất một thập kỷ tới. Một điện tín ngoại giao của Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây cũng đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang cân nhắc yêu cầu của Nga về hỗ trợ quân sự.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng Ba đã cảnh báo Chủ tịch Tập của Trung Quốc về “những hậu quả” nếu Bắc Kinh cung cấp hỗ trợ vật chất nhằm giúp Nga ứng phó với chế tài phương Tây hoặc cung cấp hỗ trợ quân sự cho cuộc chiến của Nga tại Ukraine, mặc dù chính quyền Biden khi đó đã từ chối giải thích những hậu quả là gì và chúng sẽ được kích hoạt như thế nào.

Một cuộc khảo sát do Trafalgar Group thực hiện hồi tháng Ba chỉ ra rằng gần 75% người Mỹ ủng hộ chế tài nặng nề Trung Quốc trong trường hợp nước này cung cấp hỗ trợ Nga xâm lược Ukraine.