Tờ Thời báo Phố Wall (WSJ) hôm thứ Bảy (15/9) đã loan tin rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có kế hoạch thông báo đánh thuế chính thức lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc vào sáng thứ Hai 17/9 (giờ Mỹ).

chiến tranh
(Ảnh minh họa từ VCG)

WSJ, dẫn theo các nguồn tin thông thạo về vấn đề này, cho biết gói áp thuế mới này có thể sẽ đánh thuế 10%, thay vì 25% như mức mà chính phủ Trump đã tuyên bố trước đây khi tiến hành xem xét đánh thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Nhà Trắng để yêu cầu bình luận về thông tin mà WSJ đăng tải, nhưng không nhận được phản hồi.

Vào thứ Sáu (14/9), phát ngôn viên Nhà Trắng Lindsay Walters nói rằng “ông Trump đã rõ ràng rằng ông và nội các của mình sẽ tiếp tục hành động để giải quyết thực thi thương mại bất công của Trung Quốc. [Washington] khuyến khích Bắc Kinh giải quyết mối quan ngại lâu dài mà họ đã dấy lên”.

Trước đó, hôm thứ Tư (12/9), WSJ loan tin rằng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và các quan chức cao cấp khác của chính phủ Trump đã gửi thư tới Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và những quan chức khác của chế độ Bắc Kinh đề nghị tổ chức một cuộc họp thương mại song phương khác. WSJ dẫn theo nguồn tin từ “những người biết về vấn đề này” và theo các cá nhân giấu tên này, các quan chức Mỹ yêu cầu phía Trung Quốc cử phái đoàn cấp bộ trưởng để làm việc với những quan chức đồng cấp Mỹ.

Nhưng ngay cả ở thời điểm đó, Tổng thống Trump cũng đã chỉ đạo các trợ lý của mình triển khai tiến trình đánh thuế, chỉ có điều lúc đó thời gian có hiệu lực của gói thuế áp lên thêm 200 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc là chưa rõ ràng.

Chính phủ Trump đang yêu cầu Trung Quốc phải cắt giảm 375 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ, chấm dứt các chính sách nhắm vào việc thâu tóm công nghệ và sở hữu trí tuệ Mỹ, và xóa bỏ trợ cấp ngành công nghệ cao.

Được biết, gói đánh thuế 200 tỷ USD nêu trên sẽ bao gồm nhiều sản phẩm công nghệ internet và các hàng điện tử khác, bo mạch in, và hàng tiêu dùng từ túi xách cho tới xe đạp và đồ nội thất. Cho tới ngày 6/9, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã kết thúc việc lấy ý kiến đóng góp của công chúng và tại thời điểm đó chính phủ Trump tuyên bố rằng gói thuế mới này sẽ sớm có hiệu lực.

Theo Reuters, về phía Trung Quốc, sau khi nhận được lời mời tiếp tục đàm phán cấp bộ trưởng từ ông Mnuchin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng họ hoan nghênh lời mời gặp mặt từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, cá nhân ông Trump dường như không đồng tình với việc tiếp tục đàm phán với Trung Quốc. Ngay sau khi có thông tin Bộ Tài chính Mỹ đề nghị nối lại đàm phán, Tổng thống Trump đã dấy lên câu hỏi về việc này, nói trên Twitter rằng ông không chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh và dự đoán rằng “Mỹ sẽ sớm thu được hàng tỷ USD tiền thuế và sản xuất hàng hóa trong nước. Nếu chúng tôi gặp, chúng tôi có gặp?

Cho tới hiện tại, chính phủ Trump đã đánh thuế lên 50 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc (gói 34 tỷ USD có hiệu lực từ 6/7 và gói 16 tỷ USD có hiệu lực từ 23/8).

Gần đây ông Trump tuyên bố rằng ngoài gói 200 tỷ USD, Washington sẽ xem xét tiếp tục áp thuế lên thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc, nâng tổng cộng hàng hóa nhập từ chế độ Bắc Kinh bị áp thuế lên 517 tỷ USD, vượt 12 tỷ USD so với tổng giá trị hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ năm 2017.

Mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc phải công bằng nhiều hơn nữa”, ông Trump nói vậy vào thời điểm đe dọa đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ.

Theo số liệu của Cục Thống kê Mỹ, nhập khẩu từ Trung Quốc tính cho đến tháng Bảy vẫn tăng gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yên Sơn

Xem thêm: