Hôm thứ Năm (31/5), Nhà Trắng thông báo rằng Mỹ có kế hoạch đánh thuế nhập khẩu lên thép và nhôm từ Liên minh Châu Âu (EU), Canada và Mexico sau khi vừa hết thời hạn miễn trừ.

Năm 2017, Mỹ nhập thép và nhôm của EU, Canada, Mexico trị giá 23 tỷ USD. (Ảnh minh họa qua Epoch Times)

Vào tháng Ba vừa qua, Mỹ đã đánh thuế nhập khẩu 25% lên thép và 10% lên nhôm, nhưng miễn trừ tạm thời cho EU, Canada và Mexico. Vào hết ngày thứ Năm 31/5 (giờ Mỹ), thời hạn miễn trừ này đã hết và chính phủ Trump không gia hạn thêm.

BBC cho biết Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã thông báo về việc đánh thuế với các đồng minh này ngay tại Paris nơi ông đang đàm phán với các lãnh đạo EU liên quan đến vấn đề thuế quan nêu trên.

Ông Ross nói rằng các cuộc đàm phán đã không đạt được đủ tiến bộ để đảm bảo việc tiếp tục gia hạn miễn trừ thuế quan cho EU. Điều tương tự cũng xảy ra với Canada và Mexico khi các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vẫn chưa có bước tiến đáng kể.

Các biện pháp đánh thế này của Mỹ nhằm mục tiêu giúp ngành công nghiệp thép và nhôm của Mỹ tăng tỷ lệ sử dụng năng lực của họ lên trên 80% lần đầu tiên sau nhiều năm.

Chúng tôi mong muốn tiếp tục đàm phán cả với Canada, Mexico và Ủy ban Châu Âu, vì có nhiều vấn đề khác chúng tôi cũng cần phải giải quyết”, Reuters dẫn lời ông Ross trao đổi với các phóng viên tại Paris.

Trước đó, vào tháng Ba, Tổng thống Donald Trump đã thông báo việc đánh thuế thép và nhôm là một phần trong nỗ lực bảo vệ ngành công nghiệp và công nhân Mỹ thoát khỏi tình huống mà ông mô tả là cạnh tranh quốc tế không công bằng. Sau đó, Canada, Mexico và EU được miễn trừ tạm thời và một số nước được miễn trừ vô thời hạn, trong đó có Úc, Argentina và Hàn Quốc.

Chính phủ Trump hiện nay đang đàm phán các thỏa thuận thương mại với một loạt các nước.

Một phái đoàn Mỹ hiện tại đã tới Trung Quốc để tiếp tục đàm phán thỏa thuận thương mại song phương với mục tiêu giảm thâm hụt hương mại lớn của Mỹ với Trung Quốc. Vào thứ Tư (30/5), Nhà Trắng đã thông báo họ sẽ đánh thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Mỹ cũng đang tái đàm phán NAFTA với Canada và Mexico.

Vào tuần trước, chính phủ Trump đã cho triển khai một cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với các sản phẩm ôtô chở người và ôtô tải, sử dụng Đạo luật Mở rộng Thương mại 1962 tương tự như đã làm với thép và nhôm.

Theo Reuters, sau khi Tổng thống Trump thông báo đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm hồi tháng Ba, các công ty của Mỹ trong ngành này đã tái khởi động lại các lò nung luyện thép và gọi lại hàng trăm công nhân. Cổ phiếu của các công ty thép và nhôm đã tăng nhẹ sau thông báo về áp thuế lên EU, Canada và Mexico hôm thứ Năm.

Động thái này của Mỹ ngay lập tức kích hoạt phản ứng giận dữ từ EU, Canada và Mexico.

Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstrom nói với BBC rằng đây là “một ngày tồi tệ cho thương mại thế giới”, trong khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết động thái này của Mỹ là “hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Ông Jean-Claude Juncker nói thêm rằng EU “không còn lựa chọn nào khác” ngoài việc đưa vụ việc này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đánh thuế vào hàng hóa nhập từ Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Pháp Jean-Baptiste Lemoyne trao đổi với các phóng viên tại Paris: “Tất nhiên, hôm nay, Pháp và Châu Âu thất vọng về các biện pháp này. Chúng tôi sẵn sàng đưa ra các biện pháp bảo vệ, các biện pháp tái cân bằng vì chúng tôi sẽ không cho phép các biện pháp không hợp lý và không được điều chỉnh mà không bị đáp trả”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết biện pháp đánh thuế này là “điều tổn hại” tới mối quan hệ lâu dài giữa Canada và Mỹ, đặc biệt ảnh hưởng tới “hàng ngàn binh lính Canada, những người đang cùng với các đồng đội người Mỹ chiến đấu và hy sinh” tại Afghanistan.

Ông Trudeau nói rằng Canada có kế hoạch bắt đầu từ 1/7 sẽ đánh thuế lên các sản phẩm nhập từ Mỹ trị giá khoảng 13 tỷ USD. Thủ tướng Canada cũng cho biết họ sẽ đưa vấn đề thuế quan lên WTO.

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà Sản xuất thép Canada, ông Joseph Galimberti cho hay: “Quyết định được công bố ngày hôm nay là một mối đe dọa đáng kể đối với 22.000 hộ gia đình Canada có sinh kế được hỗ trợ trực tiếp bởi việc làm trong ngành thép”.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico nói rằng nước này đang lên kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên các mặt hàng thép, đùi và vai heo, táo, nho, quả việt quất (blueberries) và phô mai.

Năm 2017, tổng lượng thép và nhôm mà Canada, Mexico và EU xuất sang Mỹ trị giá 23 tỷ USD, chiếm gần một nửa trong tổng 48 tỷ USD trị giá nhập khẩu mặt hàng này của Washington.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: