Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​sẽ công bố vào hôm thứ Tư (13/4) khoản hỗ trợ quân sự trị giá 750 triệu USD khác cho Ukraine để chống lại lực lượng Nga.

Thiết bị sẽ được tài trợ bằng cách sử dụng Quyền giải ngân của Tổng thống (PDA), trong đó Tổng thống có thể cho phép chuyển các mặt hàng và dịch vụ từ kho hàng của Hoa Kỳ mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội trong trường hợp khẩn cấp.

Một trong những quan chức cho biết các quyết định cuối cùng vẫn đang được thực hiện về những loại thiết bị nào sẽ được gửi. 

Một trợ lý cấp cao của Quốc hội cho biết các thiết bị được công bố có thể sẽ bao gồm các hệ thống pháo mặt đất hạng nặng cho Ukraine, bao gồm cả pháo phản lực.

Các lô hàng vũ khí bao gồm tên lửa phòng không Stinger và tên lửa Javelin chống tăng, cũng như đạn dược và áo giáp.

Nhà Trắng tuần trước cho biết họ đã cung cấp hơn 1,7 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ cuộc xâm lược Ukraine ngày 24/2 mà Nga gọi là một “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu đang bị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy thúc ép cung cấp vũ khí và thiết bị hạng nặng hơn để giao chiến với Nga ở khu vực phía đông Ukraine, nơi Nga được cho là sẽ tăng cường các nỗ lực quân sự.

Raytheon Technologies và Lockheed Martin Corp đều sản xuất Javelins, trong khi Raytheon sản xuất Stingers. Các nhà sản xuất vũ khí hàng đầu khác là Boeing Co, Northrop Grumman, General Dynamics và L3Harris Technologies.

Lầu Năm Góc sẽ tiếp các nhà lãnh đạo từ 8 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ vào thứ Tư để thảo luận về năng lực của ngành trong việc đáp ứng nhu cầu vũ khí của Ukraine nếu cuộc chiến với Nga kéo dài nhiều năm, theo hai nguồn tin nói với Reuters.

Lê Vy (theo Reuters)