Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và đội ngũ an ninh của chính phủ Trump hôm Chủ Nhật (3/9) đã thống nhất sẽ có phản ứng quân sự mạnh mẽ nếu Bắc Triều Tiên tấn công vào Hoa Kỳ, đảo Guam hay bất kỳ đồng minh nào của Mỹ.

Ông Kim Jong-un trực tiếp chỉ đạo vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Bắc Hàn hôm Chủ Nhật (3/9). 

Reuters cho hay sau khi họp với Tổng thống Trump và đội ngũ an ninh của tổng thống tại Tòa Bạch Ốc, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tiết lộ rằng trong cuộc thảo luận ông Trump đã yêu cầu được báo cáo ngắn gọn về tất cả các lựa chọn quân sự sẵn sàng.

Tướng Mattis cho hay: “Bất kỳ mối đe dọa nào tới nước Mỹ hoặc các lãnh thổ của Mỹ, bao gồm cả đảo Guam hoặc các đồng minh của chúng tôi, [kẻ tấn công] sẽ phải đối mặt với sự đáp trả quân sự mạnh mẽ, một phản ứng hiệu quả và toàn diện”.

Bộ trưởng Quốc phòng đứng cùng với Tham mưu trưởng quân đội Mỹ Joseph Dunford trong cuộc họp báo ngắn với báo chí, nói thêm rằng: “Chúng tôi không muốn hủy diệt một quốc gia, cụ thể là Bắc Triều Tiên. Nhưng như tôi đã nói, chúng tôi có nhiều lựa chọn để làm như vậy”.

Trước đó, vào sáng sớm Chủ Nhật 3/9 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã bác bỏ hành động quân sự ở thời điểm hiện tại và đe dọa cắt đứt quan hệ thương mại với bất kỳ quốc gia nào đang giao thương với chế độ Bình Nhưỡng.

Ông Trump đăng tweet rằng: “Ngoài các lựa chọn khác, Hoa Kỳ đang xem xét dừng tất cả hoạt động thương mại với bất kỳ quốc gia nào đang làm ăn với Bắc Hàn”.

Trong khi đang rời một nhà thờ sau buổi cầu nguyện cho nạn nhân bão Harvey, các phóng viên đã hỏi Tổng thống rằng liệu Hoa Kỳ có tấn công Bắc Triều Tiên hay không, ông Trump nói rằng: “Chúng ta hãy chờ xem”.

Reuters cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ dự kiến sẽ nhóm họp vào thứ Hai (4/9) để thảo luận chi tiết hơn về vụ thử hạt nhân của chế độ Kim Jong-un. Tướng Mattis nói rằng các thành viên hội đồng “duy trì nhất trí cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Hoa Kỳ cũng lặp lại thông điệp thúc giục Trung Quốc phải hành động nhiều hơn nữa để kiềm chế người hàng xóm ngỗ ngược của họ.

Ông Trump vẫn than phiền những gì Trung Quốc đang làm với Bắc Hàn là không đáng kể. Tổng thống Mỹ đăng trên Twitter rằng: “Quốc gia lưu manh Bắc Triều Tiên đã trở thành một mối đe dọa lớn và là nỗi xấu hổ với Trung Quốc. Bắc Kinh đã cố gắng giúp [kiềm chế Bình Nhưỡng] nhưng chỉ đạt được thành công ít ỏi”.

Nếu Tổng thống Mỹ thực thi đe dọa cắt đứt quan hệ thương mại với bất kỳ quốc gia nào đang giao thương với Bình Nhưỡng, thì Trung Quốc sẽ là đối tượng hàng đầu trong danh sách này. Ngoài ra, những đối tác tiếp theo của chế độ Kim Jong-un còn có cả Mexico, Ấn Độ và Pháp.

Ông Matthew Goodman, chuyên gia thương mại của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược tại Washington cho rằng đề xuất trừng phạt thương mại thứ cấp này của ông Trump là không khả thi vì nó đồng nghĩa với việc Hoa Kỳ sẽ phải dừng giao thương với các nước như Pháp, Ấn Độ, Mexico và Trung Quốc.

Ông Goodman nói: “Ý tưởng ngừng giao dịch thương mại với bất cứ nước nào kinh doanh với Bắc Triều Tiên là vô lý”.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gặp nhau bên lề Hội nghị BRICS đang diễn ra tại Phúc Kiến, Trung Quốc để thảo luận tình hình căng thẳng leo thang nghiêm trọng tại bán đảo Triều Tiên.

Thông tấn xã Trung Quốc đưa tin rằng hai nhà lãnh đạo Trung – Nga đã đồng ý “đối phó thích hợp” với vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn.

Trung Quốc mạnh mẽ lên án vụ thử hạt nhân này và thúc giục Bình Nhưỡng dừng ngay các hành động “sai trái”. Trong khi, phía Bộ ngoại giao Nga kêu gọi tất cả các bên cần tham gia đàm phán và cho rằng đó là cách duy nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Yên Sơn

Xem thêm: