Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Sáu (11/10) loan báo rằng họ sẽ điều khoảng 1.800 quân, cũng như hàng chục chiến đấu cơ và các khí tài phòng thủ khác tới Ả Rập Saudi để giúp bảo vệ Vương quốc này trong bối cảnh mâu thuẫn với Iran tăng cao.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Theo Fox News, các quan chức Ngũ Giác Đài cho biết Mỹ sẽ vận chuyển hai phi đội chiến đấu cơ F-15, hai tên lửa Patriot, một hệ thống phòng thủ tên lửa THADD và một số máy bay quân sự khác tới Ả Rập Saudi.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vào sáng thứ Sáu 11/10 (giờ Mỹ) nói rằng ông đã thông tin cho Thái tử Ả Rập Saudi Muhammad bin Salman về việc bổ sung binh lính “để đảm bảo và tăng cường khả năng phòng vệ của Ả Rập Saudi”.

Ả Rập Saudi là đối tác an ninh lâu dài tại Trung Đông và [họ] đã yêu cầu hỗ trợ thêm để bổ sung cho quốc phòng của họ và bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ quốc tế,” ông Esper nói với phóng viên tại Ngũ Giác Đài.

Thông báo bổ sung quân và khí tài tới Ả Rập Saudi của Bộ Quốc phòng Mỹ đến chỉ vài giờ sau khi các quan chức Iran nói rằng hai tên lửa từ một nguồn chưa xác định đã bắn vào một trong các tàu chở dầu của Iran đang đi qua Biển Đỏ, cách bờ biển Ả Rập Saudi khoảng 60km.

Theo truyền thông nhà nước Iran, vụ nổ từ hai quả tên lửa đã phá hủy hai kho chứa dầu trên tàu chở dầu Sibiti và dầu đã bị rò rỉ ra Biển Đỏ. Sau đó, thủy thủ đoàn đã khắc phục được sự cố rò rỉ này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi mô tả vụ việc trên là “cuộc tấn công” được thực hiện bởi những kẻ tội phạm “phưu lưu nguy hiểm”. Người phát ngôn này nói thêm rằng giới chức Iran đang tiến hành điều tra vụ tấn công này.

Theo AP, các nhà chức trách Ả Rập Saudi chưa có phát ngôn chính thức về các cuộc tấn công bằng tên lửa vào tàu chở dầu Iran mà Tehran loan báo.

Sự cố đó xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran với Ả Rập Saudi và Mỹ ngày càng tăng cao và Mỹ đã từng cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu quốc tế đi gần Eo biển Hormuz – cửa ngõ của Vịnh Ba Tư.

Theo Fox News, hiện tại Mỹ đang đồn trú 250 quân tại Ả Rập Saudi và hơn 60.000 quân trên khắp Trung Đông, cả trong đất liền nhiều nước và trên các tàu chiến.

Ngoại giới nhận định rằng việc Mỹ bổ sung thêm hàng nghìn quân và hàng chục khí tài quân sự tới Ả Rập Saudi là một phần của chuỗi hành động đáp trả vụ tấn công vào hai cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi hôm 14/9 mà Washington nghi ngờ Tehran đứng sau.

Xuân Thành

Xem thêm: