Một quan chức chỉnh phủ Hoa Kỳ giấu tên hôm thứ Năm (15/6) thông tin với hãng tin AP rằng Bộ Quốc phòng sẽ điều động thêm khoảng hơn 4.000 quân tới chiến trường Afghanistan với hy vọng phá vỡ thế bế tắc trong cuộc chiến chống khủng bố mà tính đến nay đã trải qua ba đời chỉ huy trưởng Mỹ. Đây sẽ là đợt chuyển quân lớn nhất của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Vị quan chức nêu trên cho biết quyết định này sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis thông báo vào đầu tuần tới. Động thái điều quân này đến ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố trao toàn quyền cho Tướng Mattis quyết định có gửi thêm quân tới Afghanistan hay không và để đáp ứng yêu cầu tăng quân của chỉ huy trưởng quân đội Mỹ tại Kabul (Tướng John Nicholson) nhằm chống lại sự hồi phục của lực lượng Taliban, cũng như các hành vi khủng bố liều lĩnh của IS đang tăng cao.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis (phải) trong một chuyến thăm tới Trung Đông gần đây

Hầu hết số quân này sẽ tham gia huấn luyện và cố vấn cho lực lượng quân đội chính phủ Afghanistan. Chỉ một số ít hơn sẽ được giao nhiệm vụ chống khủng bố, trực tiếp chiến đấu với Taliban và IS.

Khi được phóng viên hỏi về quyết định điều quân mới nhất này, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Đại tá Jeff Davis đã nói rằng: “[Bộ Quốc phòng] chưa đưa ra quyết định nào cả”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Afghanistan, ông Daulat Waziri hôm thứ Sáu (16/6) đã lưỡng lự bình luận về các vấn đề cụ thể, nhưng vẫn nói rằng chính phủ Afghanistan ủng hộ quyết định điều thêm quân của Hoa Kỳ.

Ông Waziri cho biết: “Hoa Kỳ biết chúng tôi đang chiến đấu chống khủng bố. Chúng tôi muốn kết thúc cuộc chiến tranh ở Afghanistan với sự giúp đỡ của liên minh NATO. Chúng tôi đang là tiền tuyến trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế”.

Mặc dù việc điều thêm 4.000 quân sẽ là đợt chuyển quân lớn nhất dưới thời Tổng thống Trump, nhưng nó vẫn thấp hơn rất nhiều nếu so với những năm đầu của Tổng thống Barack Obama. Trong năm 2009, ông Obama đã cho phép tăng thêm 30.000 quân vào Afghanistan, đưa tổng số quân Mỹ lên hơn 100.000, sau đó trong nửa sau nhiệm kỳ 2, Tổng thống đảng Dân chủ đã cho rút dần quân Mỹ khỏi Kabul.

Hiện tại, chưa có thông tin liệu các nước khác trong khối NATO có tăng quân tới Afghanistan như Hoa Kỳ hay  không. Hiện nay Mỹ mới chỉ có khoảng  8.400 quân đồn trú ở Afghanistan.

Yên Sơn

Xem Thêm: