Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) vào cuối ngày Chủ Nhật (29/8) đã phát đi tuyên bố nói rằng họ vẫn đang đánh giá hậu quả vụ không kích bằng máy bay không người lái nhắm vào các phần tử ISIS-K trong buổi sáng cùng ngày. CNN, AP và một số hãng tin khác loan báo vụ không kích nêu trên của lực lượng Mỹ đã làm hàng chục thường dân Afghanistan thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em.

Khói đen bốc lên sau các vụ nổ thứ cấp khi nghi phạm khủng bố bị máy bay không người lái của Mỹ tấn công. (Ảnh chụp màn hình video)

Tuyên bố từ Đại tá Bill Urban, phát ngôn viên của CENTCOM cho biết cuộc không kích đã dẫn tới “các vụ nổ thứ cấp đáng kể và mạnh mẽ” từ chiếc xe bị nhắm mục tiêu vốn được cho là chở nhiều thiết bị nổ.

Hiện chưa rõ điều gì đã xảy ra, và chúng tôi đang điều tra thêm… Chúng tôi sẽ cực kỳ đau buồn nếu có bất kỳ thường dân nào bị thiệt mạng”, tuyên bố của ông Urban nói thêm.

Đại tá Urban phát đi tuyên bố nêu trên sau khi có báo cáo từ CNN cho biết “9 thành viên của một gia đình, bao gồm 6 trẻ em, đã bị thiệt mạng trong vụ không kích bằng máy bay không người lái”. CNN dẫn thông tin này từ một người dân tự nhận là anh em trai của một trong những người bị chết trong vụ không kích.

CNN cũng dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết: “Chiếc xe bị Mỹ nhắm mục tiêu trong vụ không kích tại Kabul hôm Chủ Nhật, đang đỗ gần một tòa nhà và trong xe có chở một kẻ đánh bom liều chết… Không rõ chiếc xe này được chủ ý sử dụng làm xe bom hay kẻ đánh bom liều chết chỉ đang sử dụng nó làm phương tiện đi lại”.

Tờ Wall Street Journal đưa tin một cựu quan chức y tế Afghanistan làm việc cho chính quyền cũ được Mỹ hậu thuẫn nói rằng vụ không kích hôm 29/8 đã giết nhiều thường dân và đánh vào một ngôi nhà.

AP dẫn lời một quan chức Afghanistan giấu tên cho biết các nhân chứng biết về vụ không kích hôm 29/8 tiết lộ máy bay không người lái của Mỹ nhắm mục tiêu vào 2 chiếc xe ôtô đỗ trong một khu chung cư gần sân bay Kabul, đã giết chết và làm bị thương nhiều thường dân.

AP dẫn lời một phụ nữ xưng tên Dina Mohammadi nói rằng gia đình nhiều thế hệ của bà cư trú trong tòa nhà nơi chiếc xe ôtô bị không kích đỗ. Bà Mohammadi nói có nhiều người đã bị chết, trong đó có cả trẻ em.

Một người khác xưng tên Ahmaduddin cũng sống trong khu chung cư nêu trên nói rằng ông đã thu gom nhiều thi thể trẻ em sau vụ không kích.

Lực lượng Mỹ tại Afghanistan thực hiện vụ không kích nêu trên không lâu sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan khẳng định vẫn còn “rất nguy hiểm” tại Kabul.

Tổng thống Joe Biden hôm 28/8 cũng cảnh báo tình hình trên thực địa là “cực kỳ nguy hiểm, và mối đe dọa tấn công khủng bố vào sân bay [Kabul] vẫn cao”.

Các chỉ huy của chúng ta đã thông tin cho tôi rằng khả năng cao sẽ có một vụ tấn công trong 24 đến 36 giờ tới”, ông Biden nói.

Như Ngọc (T/h)