Hôm 10/8, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đưa ra tuyên bố rằng tất cả các công ty Trung Quốc và đến từ các nước khác sẽ bị loại khỏi sàn giao dịch chứng khoán Mỹ vào cuối năm 2021 nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn về kiểm toán, theo hãng tin Reuters.

Bộ tưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Shutter Stock)

Tuần trước, ông Mnuchin cùng nhiều quan chức khác của Mỹ đã đề xuất biện pháp trên với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) để yêu cầu các công ty Trung Quốc phải tuân theo những chuẩn mực chung về kiểm toán như các công ty Mỹ.

Cụ thể, các doanh nghiệp Trung Quốc cần cho phép cơ quan giám sát kiểm toán PCAOB truy cập vào tài liệu kiểm toán của họ. Ngoài ra, các công ty chuẩn bị lên sàn ở Mỹ buộc phải tuân thủ chính sách mới ngay từ đầu.

Động thái trên được đưa ra trước áp lực của Quốc hội Mỹ trong việc kiểm soát các công ty Trung Quốc tận dụng thị trường vốn trên sàn chứng khoán nước này, nhưng không chịu nhiều ràng buộc về quy tắc như các doanh nghiệp bản địa.

Trước đó, hôm 7/8, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ cùng tiến hành các cuộc đàm phán để giải quyết căng thẳng liên quan. 

Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đối đầu nhau trong hàng loạt các vấn đề, trong đó thu hút sự chú ý của dư luận thời gian gần đây là việc Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm WeChat sau ngày 20/9 do lo ngại các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Ông Trump cũng cho TikTok một khoảng thời gian để đàm phán việc sang nhượng lại trước khi bị cấm ở quốc gia này.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: