Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7/7 tuyên bố Mỹ sẽ hạn chế visa đối với một số quan chức Trung Quốc bởi vì chính quyền Bắc Kinh ngăn cản các nhà ngoại giao, nhà báo và khách du lịch Mỹ tới Tây Tạng cũng như không tôn trọng nhân quyền của người dân khu tự trị này.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng nói Hoa Kỳ vẫn giữ vững cam kết ủng hộ “nền tự trị có ý nghĩa” cho người Tây Tạng và tôn trọng nhân quyền cơ bản của họ.

Việc đi lại tới các khu vực Tây Tạng ngày càng trở thành một vấn đề trọng yếu đối với sự ổn định của khu vực, xét trong hoàn cảnh tồn tại những vi phạm nhân quyền của Trung Quốc ở đó, cũng như việc Bắc Kinh không ngăn cản được sự xuống cấp về môi trường gần đầu nguồn của nhiều con sông lớn của Châu Á”, ông Pompeo nói, theo Reuters.

“Hôm nay, tôi thông báo biện pháp giới hạn visa đối với các quan chức chính phủ Trung Quốc cũng như Đảng Cộng sản Trung Quốc mà bị xác định là ‘có tham gia đáng kể vào việc xây dựng hoặc thực thi các chính sách liên quan đến hạn chế người nước ngoài tới Tây Tạng”, ông nói.

Chính sách của Bộ Ngoại giao được đưa ra trong thời điểm quan hệ Mỹ-Trung rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau hàng loạt các vấn đề như đại dịch COVID-19, luật an ninh Hồng Kông, Biển Đông và Đài Loan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu ngày Quốc Khánh Mỹ 4/7, lại lặp lại rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho các hậu quả mà đại dịch gây ra toàn thế giới.

Tuần trước, ông Pompeo nói rằng luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp lên Hồng Kông là một sự sỉ nhục đối với tất cả thế giới, và Hoa Kỳ đã ra chính sách hạn chế visa đối với các quan chức chịu trách nhiệm cho việc đàn áp phong trào dân chủ ở Hồng Kông.

Đức Trí 

Xem thêm: