Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ sẽ gặp nhau lần thứ ba hôm 18/2 (giờ Mỹ) cho cuộc hội đàm trực tuyến Đối thoại An ninh Tứ giác, hay còn được gọi là “Bộ Tứ Kim Cương”. Đây là lần hội đàm đầu tiên với Bộ Tứ của tân Ngoại trưởng Antony Blinken.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ gặp trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar lần đầu tiên dưới thời chính quyền Biden. Cuộc họp này là màn dạo đầu cho cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo của Bộ Tứ, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối năm nay, theo Financial Review.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price đã công bố về cuộc họp trong cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Tư (17/2). “Cuộc thảo luận giữa các Bộ trưởng Ngoại giao trong nhóm Bộ Tứ rất quan trọng để thúc đẩy các mục tiêu chung về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở; đồng thời vượt lên khỏi những thách thức trong thời đại chúng ta, bao gồm nỗ lực để ứng phó với COVID-19 cũng như biến đổi khí hậu” .

Dưới chính quyền Trump, Bộ Tứ đã chứng tỏ vai trò ngày càng quan trọng của nhóm để đối đầu lại với sự hung hăng của Trung Quốc trong khu vực, bao gồm các tranh chấp lãnh hải với Nhật Bản và Ấn Độ, cũng như tranh chấp thương mại với Úc. Ngoại trưởng khi đó là ông Pompeo cũng đã tích cực công du tới các nước lân cận khác và khuyến khích họ gia nhập nỗ lực xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Bốn Ngoại trưởng khi đó đã gặp nhau vào tháng 10 năm ngoái tại Nhật Bản. Tới tháng 11, bốn nước đã tổ chức cuộc tập trận hải quân chung lớn nhất trong hơn một thập kỷ.

Ông Biden đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên thế giới. Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đồng ý trong một cuộc điện đàm tuần trước rằng hai bên sẽ tăng cường an ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương thông qua Bộ Tứ, theo Reuters.

Tuy vậy, việc chính quyền Biden có thực sự đối đầu với Trung Quốc hay không vẫn là câu hỏi cần thời gian trả lời. Ngay sau khi nhậm chức, Bộ Ngoại giao dưới thời Biden đã loại bỏ “mối đe dọa từ Trung Quốc” ra khỏi các mối quan tâm chính trên website của mình. 

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng đã nói trong tháng 2 rằng Nhà Trắng coi Bộ Tứ là nền tảng để xây dựng chính sách của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ngân Hà

Xem thêm: