Một quan chức thuộc bộ quốc phòng Mỹ hôm thứ Hai (18/4) nói rằng quân đội Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng bích kích pháo trong vài ngày tới.

Embed from Getty Images

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã loan báo gói viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine trị giá 800 triệu USD, mở rộng khí tài hỗ trợ bao gồm cả bích kích pháo.

Bích kích pháo là những khẩu pháo có vận tốc bay của đạn khá thấp và đường đạn cao.

Gói viện trợ quân sự bổ sung của Mỹ được Tổng thống Biden loan báo tuần trước gồm có: 500 tên lửa chống tăng Javelin, 500 tên lửa phòng không Stinger, 10 radar chống trận địa pháo; 2 radar giám sát không phận, 200 xe thiết giáp chuyển quân M113, 100 xe thiết giáp Humvee, và 18 bích kích pháo 155mm, cùng với khoảng 40.000 viên đạn và một số khí tài khác.

Cho đến nay, 4 chuyến bay chở vũ khí trong gói viện trợ bổ sung nêu trên từ Mỹ đã tới Ukraine.

Vị quan chức bộ quốc phòng Mỹ giấu tên nói rằng công tác huấn luyện sử dụng bích kích pháo sẽ diễn ra bên ngoài lãnh thổ Ukraine.

Mỹ sẽ dạy các huấn luyện viên Ukraine về cách sử dụng một số loại vũ khí mới như bích kích pháo, radar. Sau khi được Mỹ đào tạo, các huấn luyện viên quân sự này sẽ hướng dẫn lại các đồng nghiệp trong nước.

Trước đây, Mỹ đã từng huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng máy bay không người lái Switchblade. Gói viện trợ mới nhất cho Ukraine từ Mỹ cũng bao gồm 300 máy bay không người lái Switchblade.

Như Ngọc (Theo Reuters và RT)