Hôm 4/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump kí một tuyên bố đình chỉ visa cấp cho những người nhập cư nếu không chứng minh được họ sẽ có bảo hiểm y tế trong vòng 30 ngày kể từ khi vào Mỹ hoặc có đủ tài chính để tự trả chi phí chăm sóc y tế của mình. Chính sách có hiệu lực từ ngày 3/11.

Embed from Getty Images

Tòa Bạch Ốc cho hay quy định này không ảnh hưởng đến điều kiện xin bảo hộ tị nạn hay tư cách người tị nạn của bất kì cá nhân nào.

Những người xin visa diện nhập cư sẽ phải chứng minh cho giới chức lãnh sự quán ở nơi họ đến rằng họ sẽ có thể mua được bảo hiểm y tế phù hợp trong vòng 30 ngày tới Mỹ hoặc có phương tiện tài chính để trả cho “chi phí y tế dự tính phù hợp”.

Người nhập cư tới đất nước này không nên tiếp tục tạo gánh nặng cho hệ thống y tế của chúng ta, và theo đó là người nộp thuế Mỹ, khiến chi phí [bảo hiểm] cao hơn”, ông Trump nói trong tuyên bố.

Do đó, việc nhập cảnh của những người nước ngoài sẽ gây ra gánh nặng tài chính cho hệ thống y tế của Hoa Kỳ sẽ bị đình chỉ”, tuyên bố ghi.

Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào việc giảm số lượng người nhập cư trái phép và diện nhập cư không đủ khả năng tự túc tại Mỹ. Chính quyền Trump cho biết hồi tháng trước rằng họ dự định chỉ cho phép 18.000 người tị nạn tái định cư tại Mỹ trong năm tài chính 2020, con số thấp nhất trong lịch sử của chương trình người tị nạn hiện đại.

“Trong khi hệ thống chăm sóc y tế của chúng ta chật vật với những thách thức gây ra bởi tình trạng chăm sóc y tế không được bù đắp, Chính phủ Hoa Kỳ đang làm cho vấn đề trầm trọng hơn bằng cách tiếp nhận hàng ngàn người nước ngoài mà không cho thấy họ có bất kì khả năng nào để trả chi phí chăm sóc y tế của mình,” ông Trump nói.

Quy định này không bao gồm người tị nạn và xin tị nạn, con cái của công dân Mỹ, thường trú nhân trở về Mỹ sau khi ở nước khác ít hơn một năm và những di dân đã được cấp visa trước ngày quy định có hiệu lực.

Chính sách mới này nằm trong chiến lược chung là giảm số người nhập cư mà có thể tạo ra gánh nặng cho nền kinh tế Mỹ. Hồi tháng 8, chính quyền Trump ra một quy định cho phép giới chức nhập cảnh từ chối cấp thẻ xanh cho người nhập cư nếu họ tin rằng người này không đủ khả năng tự túc tại Mỹ và sẽ đi xin trợ cấp.

Đức Trí

Xem thêm: