Chính quyền Biden có kế hoạch tặng 500 triệu liều vắc-xin Pfizer ngừa virus Vũ Hán cho gần 100 quốc gia trong hai năm tới, ba nguồn thạo tin nói với với Reuters hôm thứ Tư (9/6).

Embed from Getty Images

Các nguồn tin cho biết Mỹ có khả năng sẽ phân phối 200 triệu liều trong năm nay và 300 triệu liều khác trong nửa đầu năm tới cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và Liên minh châu Phi.

Các khoản quyên góp sẽ được thực hiện thông qua chương trình COVAX chuyên phân phối vắc-xin COVID-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Chương trình này do Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) đứng đầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch này vào thứ Năm tại cuộc họp G7 tại Anh.

Một trong những nguồn tin cho biết thỏa thuận đã được đàm phán trong 4 tuần qua bởi điều phối viên ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient và nhóm đặc nhiệm chống virus corona.

CNBC đưa tin hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ cũng đang thảo luận với Moderna Inc về việc mua một số liều vắc-xin của họ để tặng cho các quốc gia khác.

Một phát ngôn viên của Moderna cho biết công ty quan tâm đến việc có thể cung cấp cho chính phủ Mỹ các liều vắc-xin ngừa COVID-19 nhằm hỗ trợ cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nhưng từ chối bình luận về bất kỳ cuộc thảo luận nào.

Ông Biden đã nói với các phóng viên trước khi lên chuyên cơ Không lực Một đến Anh rằng ông có chiến lược vắc-xin toàn cầu và sẽ công bố chiến lược này nhưng không cung cấp chi tiết.

Hoa Kỳ đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc tăng cường tài trợ các mũi tiêm COVID-19 cho các quốc gia khác.

Tại Mỹ, nước này đã tiêm ít nhất một mũi cho khoảng 64% dân số trưởng thành và bắt đầu tiêm chủng cho trẻ vị thành niên, trong khi các quốc gia khác như Brazil và Ấn Độ đang phải vật lộn để có được những liều thuốc cần thiết.

Tom Hart, quyền giám đốc điều hành của The ONE Campaign, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để chấm dứt tình trạng nghèo đói và bệnh tật cho đến năm 2030, cho biết: “Hành động này gửi một thông điệp vô cùng mạnh mẽ về cam kết của Mỹ trong việc giúp thế giới chống lại đại dịch này.”

Chính quyền Biden cũng đang sử dụng nguồn cung cấp vắc-xin của Mỹ như một công cụ để chống lại chính sách ngoại giao vắc-xin của Trung Quốc và Nga.

Trước đó, chính quyền Biden cho biết họ sẽ chia sẻ 80 triệu liều vắc-xin trên toàn thế giới vào cuối tháng 6. Nhà Trắng đầu năm nay cũng cam kết tài trợ 4 tỷ USD cho COVAX và kêu gọi các nước khác cũng tăng cường tài trợ.

Pfizer cho biết họ dự kiến ​​sẽ sản xuất 3 tỷ liề vắc-xin ngừa COVID-19 vào năm 2021 và lên đến 4 tỷ bức vào năm tới.

Tờ New York Times đưa tin Hoa Kỳ sẽ mua những liều vắc-xin này với giá “không vì lợi nhuận”, trích dẫn từ những người quen thuộc với thương vụ. Hãng tin cũng báo cáo rằng Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla sẽ đi cùng với ông Biden trong buổi công bố.

Thỏa thuận này là khoản bổ sung cho 300 triệu liều vắc-xin mà Hoa Kỳ đã mua từ Pfizer và nâng tổng số mũi tiêm Pfizer / BioNTech mà Hoa Kỳ mua lên 800 triệu liều, tờ NYTimes cho biết.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: