Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết hôm thứ Hai (20/3) rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp thêm một khoản viện trợ quân sự trị giá 350 triệu USD khác cho Ukraine, trong bối cảnh Kyiv đang củng cố kho vũ khí cho một cuộc phản công được dự đoán trước nhằm vào các lực lượng Nga.

Embed from Getty Images

“Gói hỗ trợ quân sự này bao gồm nhiều đạn dược hơn cho HIMARS do Mỹ cung cấp và lựu pháo mà Ukraine đang sử dụng để tự vệ, cũng như đạn dược cho Xe chiến đấu bộ binh Bradley, tên lửa HARM, vũ khí chống tăng, và các thiết bị khác,” ông Blinken nói trong một tuyên bố.

Hoa Kỳ đã cung cấp vũ khí trị giá hơn 30 tỷ USD cho Ukraine để tự vệ chống lại Nga.

Khoản hỗ trợ mới nhất của Hoa Kỳ được công bố vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã có cuộc điện đàm với những người đồng cấp Ukraine và nói về “sự ủng hộ vững chắc” của họ đối với Ukraine.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã tham gia vào cuối cuộc gọi đó vào thứ Sáu.

Kyiv đang tìm cách thu thập đủ nguồn cung cấp vũ khí từ các nước ủng hộ phương Tây, trong đó Mỹ đóng vai trò quan trọng nhất, để tiến hành một cuộc phản công và cố gắng giành lại lãnh thổ bị Nga chiếm giữ vào năm ngoái.

“Một mình Nga có thể kết thúc cuộc chiến của mình ngày hôm nay. Cho đến khi Nga làm được điều đó, chúng tôi sẽ đoàn kết với Ukraine cho đến chừng nào còn cần thiết,” ông Blinken nói hôm thứ Hai.

Thông báo về gói hỗ trợ mới nhất từ Washington được đưa ra cùng ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow để thúc đẩy vai trò của Bắc Kinh như một nhà hòa giải tiềm năng ở Ukraine.

Ông Tập là nhà lãnh đạo đầu tiên gặp ông Putin kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh bắt giữ nhà lãnh đạo Nga hôm thứ Sáu vì trục xuất trẻ em Ukraine về Nga.

Ngân Hà (theo Reuters)