Chính phủ Trump sẽ gửi một thông điệp tới tất cả thuê bao điện thoại di động tại Mỹ vào ngày thứ Năm (20/9) để kiểm tra hệ thống cảnh báo chưa từng được sử dụng. Hệ thống này nhằm mục đích thông báo cho công chúng Mỹ về các tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống quyết định.

Embed from Getty Images

Trong một tuyên bố phát đi tuần này, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) cho biết thông điệp mà cơ quan này chịu trách nhiệm gửi đi hôm 20/9 sẽ có tiêu đề “Thông báo của Tổng thống”. FEMA nói thêm rằng các điện thoại khi nhận được thông báo sẽ phát ra âm thanh to và có độ rung đặc biệt.

Theo FEMA, nội dung thông điệp mà họ gửi tới tất cả thuê bao di động Mỹ vào 2:18 chiều thứ Năm 20/9 (giờ Mỹ) sẽ có nội dung như sau: “ĐÂY LÀ THỬ NGHIỆM của Hệ thống Thông báo Khẩn cấp Không dây Quốc gia. Không cần thiết phải hành động gì”.

Việc lên lịch thử nghiệm nêu trên là nhằm để đảm bảo rằng hệ thống thông báo này sẽ hoạt động trong trường hợp có vấn đề khẩn cấp quốc gia. Đặc biệt, tất cả người dùng điện thoại di động tại Mỹ sẽ không thể lựa chọn không tham gia.

Theo Reuters, Cựu Tổng thống Barack Obama năm 2016 đã ký luật yêu cầu FEMA xây dựng một hệ thống cho phép tổng thống gửi các thông báo qua điện thoại di động liên quan tới các trường hợp khẩn cấp an toàn công.

Được biết, hệ thống thông báo không dây đã bắt đầu hoạt động tại Mỹ từ năm 2012 và từ đó tới nay hệ thống này đã phát đi hơn 36.000 thông báo về các tình huống như trẻ em mất tích, thời tiết cực đoan và thảm họa thiên nhiên, nhưng chưa bao giờ gửi chỉ thị của tổng thống. Các thuê bao di động tại Mỹ có thể lựa chọn việc không nhận các thông báo về thảm họa thiên nhiên hay trẻ em mất tích.

Trong tuyên bố của mình, FEMA nói rằng các thông báo chỉ có thể được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp quốc gia. Tổng thống là người duy nhất chịu trách nhiệm quyết định khi nào các thông báo cấp quốc gia được sử dụng.

FEMA cho biết thêm rằng trong trường hợp ngày 20/9 có thời tiết khắc nghiệt lan rộng hoặc diễn ra sự kiện quan trong khác, thời gian thử nghiệm gửi cảnh báo sẽ lùi tới ngày 3/10.

Cùng với việc thử nghiệm này, theo FEMA, chính phủ Mỹ cũng sẽ gửi thông báo thử nghiệm qua radio và truyền hình 2 phút sau khi gửi thông báo tới điện thoại. Thông báo thử nghiệm sẽ gián đoạn các chương trình đang phát sóng trên radio và truyền hình khoảng 1 phút.

Xuân Thành

Xem thêm: