Tại Mỹ, 5 tiểu bang có tỉ lệ tiêm vắc-xin COVID-19 cao nhất gồm Vermont, Rhode Island, Maine, Connecticut và Massachusetts hiện đang chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 mới gia tăng trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden kêu gọi người dân trên 50 tuổi tiêm liều bổ sung, theo hãng tin Newsweek.

Trước đó, Ông Ugur Sahin, Giám đốc điều hành (CEO) hãng BioNTech, cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 21/11 vừa qua rằng người dân trên thế giới sẽ cần phải tiêm vắc-xin COVID-19 định kỳ hàng năm, ít nhất là với vắc-xin Pfizer. Khi được hỏi về mối lo ngại từ những người đã tiêm đủ 2 mũi nhưng vẫn nhiễm bệnh, ông Sahin cho rằng, vắc-xin cung cấp “hiệu quả bảo vệ 90%” trong việc ngăn ngừa các ca bệnh trở nặng từ 60 tuổi trở lên. Ông Sahin nói: “Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin bắt đầu sụt giảm sau 4 tháng. Nhưng mức độ bảo vệ trước tình trạng bệnh trở nặng của vắc-xin vẫn duy trì ở mức rất cao trong 9 tháng”.

tiêm vắc-xin COVID-19
(Ảnh minh họa: Syda Productions/Shutterstock)

Tại Vermont, tiểu bang có tỉ lệ tiêm vắc-xin cao nhất với 73% dân số đã tiêm đủ 2 liều, số ca mắc COVID-19 mới tăng 18% trong 2 tuần qua, tính đến ngày 24/11.

Tại tiểu bang Rhode Island, khu vực có 72% dân số đã đủ tiêm 2 liều, số ca nhiễm COVID-19 mới tăng 69% trong 14 ngày qua.

Tại tiểu bang Maine, nơi có 72% dân số đã tiêm 2 liều vắc-xin, số ca nhiễm COVID-19 mới tăng 35%.

Tại tiểu bang Connecticut, khu vực có 72% dân số đã tiêm đủ 2 liều, số ca nhiễm COVID-19 mới tăng 120%.

Tại tiểu bang Massachusetts, nơi có 71% dân số đã tiêm 2 liều vắc-xin, số ca mắc COVID-19 mới tăng 81%.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, hiện có khoảng 69% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên đã tiêm 2 liều vắc-xin ngừa COVID-19. Cũng theo CDC, khoảng 1/10 dân số Mỹ đã tiêm thêm liều vắc-xin bổ sung.

Các loại vắc-xin ngừa COVID-19 có hiệu quả phòng bệnh và ngăn bệnh nặng, nhưng hiệu quả này giảm đi theo thời gian.

Ngày 19/11 vừa qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ và CDC đã khuyến cáo mọi người trưởng thành đều nên tiêm liều vắc-xin bổ sung 6 tháng sau khi đã tiêm liều thứ 2 với các vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA như Pfizer và Moderna hoặc 2 tháng sau khi tiêm liều duy nhất với vắc-xin của hãng Johnson & Johnson.

Theo Newsweek,

Phan Anh

Xem thêm: