Theo số liệu từ Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ vào hôm thứ Ba (ngày 23/11), số ca tử vong vì COVID-19 là 386.233 ca, vượt quá con số tử vong 385.343 ca được ghi nhận vào năm 2020. Vẫn còn hơn một tháng nữa mới kết thúc năm, con số năm nay dự kiến ​​sẽ còn tăng. Dưới bối cảnh vắc-xin COVID-19 được phổ biến trong năm nay, rất khó để nhiều chuyên gia giải thích tình trạng tăng số ca nhiễm này.

(Nguồn: Mongkolchon Akesin/ Shutterstock)

Tờ New York Times dẫn số liệu thống kê của CDC vào ngày trước Lễ Tạ ơn – thứ Tư (24/11), phải thừa nhận rằng mặc dù vắc-xin đã được sử dụng rộng rãi, nhưng số người chết vì COVID-19 ở Hoa Kỳ năm nay nhiều hơn năm ngoái.

Tờ New York Times cũng dẫn lời các “chuyên gia” giải thích rằng COVID-19 làm tăng số ca tử vong trong năm nay do “sự kết hợp của nhiều yếu tố”, chủ yếu là “do tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn mức cần thiết một cách nghiêm trọng, nó cũng làm buông lỏng các biện pháp phòng ngừa hàng ngày trong bối cảnh sự gia tăng của biến thể Delta rất dễ lây lan.”

Báo cáo đề cập, các chuyên gia y tế cộng đồng cho biết, nhiều người Mỹ đang hành xử như thể COVID-19 hiện là một bệnh đặc hữu có thể kiểm soát được hơn là một cuộc khủng hoảng – sự biến đổi này cuối cùng sẽ xảy ra, nhưng nó vẫn chưa xảy ra. Nhiều người từ chối tiêm chủng và hiện chỉ có 59% người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, đây là tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong số các nước thuộc Nhóm G7.

Mạng tin tức Breitbart News cho rằng có vẻ không hợp lý khi đổ lỗi cho “tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn mức cần thiết”, bởi vì vắc-xin đã được phổ biến rộng rãi trong năm nay.

Điều này đã không xảy ra vào năm 2020, khi thế giới chỉ mới bắt đầu khám phá ra virus là gì và nó đến từ đâu. Mặc dù chính quyền của cựu Tổng thống Trump đã hành động để bắt đầu phát triển và sản xuất vắc-xin thông qua Chiến dịch Warp Speed nhưng phải đến năm 2021, vắc-xin mới được phổ biến rộng rãi cho toàn bộ dân số đủ điều kiện. Mặc dù vậy, thực tế cho thấy những người đã tiêm vắc-xin vẫn có thể lây lan và truyền nhiễm virus.

Về lý do cho sự gia tăng số ca tử vong được các “chuyên gia” mô tả là “buông lỏng các biện pháp phòng ngừa hàng ngày”, đây là một trong những động lực chính mà các quan chức chính phủ khuyến khích người Mỹ trong quá trình triển khai vắc-xin. Nhiều quan chức hứa rằng vắc-xin sẽ mở đường cho người Mỹ trở lại điều kiện sống bình thường như trước đại dịch. Tuy nhiên, điều này được chứng minh là sai, bởi vì nhiều nơi, đặc biệt là các bang thuộc đảng Dân chủ, đã áp dụng lại các quy định hạn chế, bao gồm cả đeo khẩu trang bắt buộc, ngay cả khi hầu hết mọi người đã được tiêm phòng.

Ngoài ra, ví dụ ở Florida là bằng chứng ngược lại với cách giải thích của các “chuyên gia” này. Thống đốc Ron DeSantis đã từ chối phong tỏa bang trong suốt đại dịch để ưu tiên cho tự do cá nhân, vì vậy mà ông đã bị cánh tả tấn công. Ông chưa bao giờ ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang, ngay cả khi đại dịch bùng phát. Lệnh tiêm phòng bắt buộc cũng bị cấm tại bang này nhưng tỷ lệ lây nhiễm trung bình ngày ở Florida vẫn là thấp nhất trong cả nước.

Công cụ theo dõi virus corona mới của chính tờ New York Times, được cập nhật lần cuối vào thứ Tư (ngày 24/11) , cũng cho thấy Florida báo cáo số ca nhiễm trung bình hàng ngày là 1.397 ca, tương đương 7 ca trên 100.000 dân – tỷ lệ bình quân đầu người thấp nhất trong cả nước. Dữ liệu mới nhất từ ​​Florida cũng cho thấy số ca mắc đã giảm 5% trong 14 ngày qua.

Tình hình tại các tiểu bang thực hiện đeo khẩu trang, chẳng hạn như Illinois không khả quan, số ca trung bình hàng ngày là 4.599 ca, tương đương 36 ca trên 100.000 dân, tức là tăng 73% so với cùng kỳ.

Các bang Dân chủ khác, bao gồm Michigan, New York và Pennsylvania, cũng có xu hướng tương tự như Illinois.

Mạng tin tức Breitbart News cũng nhắc lại vấn đề tại cuộc tranh biện tổng thống thứ hai trong đợt bầu cử năm 2020, ứng cử viên Biden khi đó đã đổ lỗi cho Tổng thống Trump về số người chết vì virus corona mới ở Hoa Kỳ.

Vào thời điểm đó, ông Biden nói: “220.000 người Mỹ đã chết. Nếu bạn không nghe thấy gì khác tôi nói tối nay, hãy nghe điều này – bất kỳ ai chịu trách nhiệm cho nhiều cái chết đó không nên tiếp tục làm Tổng thống Hoa Kỳ.” Hiện số ca tử vong vì COVID-19 tính đến tháng 11 trong năm nay dưới nhiệm kỳ của ông Biden đã là 386.233 ca. 

Trình Văn/ Vision Times

Xem thêm: