Được khích lệ bởi chính sách lỏng lẻo về vấn đề biên giới của chính quyền Tổng thống Mỹ Biden, một số lượng đáng báo động những người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục vượt qua biên giới Mỹ – Mexico, điều này sẽ khiến dân số Mỹ (được sinh ra ở ngoài nước Mỹ – người nhập cư) lên mức cao nhất mọi thời đại.

Hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp tập trung đông đúc tại Del Rio, Texas hôm 16/9/2021. (Ảnh: Cuthbertson/The Epoch Times)

Một phân tích mới về dữ liệu điều tra dân số do Trung tâm Nghiên cứu Di cư (Center for Immigration Studies, CIS) thực hiện cho thấy hiện nước Mỹ có 46,6 triệu người nhập cư (tính cả hợp pháp và bất hợp pháp) sinh ra ở nước khác, tăng 1,6 triệu so với năm ngoái.

Phân tích cũng cho thấy, trong dân số Mỹ hiện nay thì số dân sinh ra ở nước ngoài chiếm 14,2%, là con số cao nhất trong 112 năm.

“Nếu xu hướng này không dừng lại, trong những năm tới tỷ lệ người nhập cư có thể vượt qua mức cao kỷ lục 14,8% vào năm 1890 và 14,7% vào năm 1910”, tác giả của báo cáo là Steven Camarota cho biết.

Trong năm 2021, vấn đề người nhập cư bất hợp pháp thường xuyên chiếm ưu thế trên các trang đầu của truyền thông Mỹ, giới chức biên giới Mỹ đã chạm trán khoảng 2 triệu người. Điều này được chứng minh rõ ràng, nhưng vẫn có hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp trốn thoát kiểm tra biên giới để âm thầm vào được nước Mỹ mà không bị phát hiện.

Tổng thống Biden đã loại bỏ phần lớn nỗ lực của cựu Tổng thống Trump nhằm làm chậm dòng người nhập cư bất hợp pháp này, tiêu biểu như việc chấm dứt xây dựng bức tường biên giới và bãi bỏ các chính sách nhập cư từng được ông Trump thúc đẩy để hạn chế vấn đề người nhập cư và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

Phân tích chỉ ra thay đổi này của ông Biden là một yếu tố quan trọng thúc đẩy tỷ lệ dân số Mỹ sinh ra ở nước ngoài tăng cao kỷ lục trong 112 năm qua.

Trả lời vấn đề “đã xảy ra thay đổi gì?”, báo cáo cho biết một phần nguyên nhân gây ra thực trạng này là do chính sách nhập cư của ông Biden.

Một quan chức liên bang cho biết tình trạng gia tăng mạnh người nhập cư, đặc biệt là nhập cư bất hợp pháp, bắt đầu một tháng trước khi ông Biden nhậm chức. “So với cùng tháng của năm trước, dân số nhập cư bắt đầu tăng vào tháng 12/2020 và kể từ đó tiếp tục tăng hàng tháng”, báo cáo của CIS cho biết thêm.

Vấn đề nhập cư đã trở thành vấn đề nhức nhối của chính phủ, xã hội Mỹ, thậm chí là vấn đề khủng hoảng. Điều này đã khiến một số bang của Mỹ bức xúc về chính sách người nhập cư của Tổng thống Biden. Ví dụ, vào thứ Tư (23/02), Tổng chưởng lý Mark Brnovich của Arizona sẽ tranh luận trước Tòa án tối cao Mỹ về vấn đề Chính phủ liên bang Mỹ nên khôi phục chính sách được áp dụng nhiều hàng thập kỷ, theo đó chỉ cấp tình trạng nhập cư đặc biệt cho người có khả năng kiếm sống ở Mỹ mà không cần phải sử dụng trợ cấp.