Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay có một tài liệu mới bị lộ cho thấy chính phủ Trung Quốc đang tiến hành cuộc đàn áp nghiêm trọng, có hệ thống và trên quy mô lớn đối với người Hồi giáo và các nhóm sắc tộc khác ở khu tự trị Tân Cương. 

Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Shutterstock)

Các tài liệu vừa bị lộ xác nhận rằng Trung Quốc đang thực hiện những vi phạm nhân quyền rất nghiêm trọng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác trong các trại tạm giam quy mô lớn, ông Pompeo nói hôm thứ Ba.

Theo báo AP, ông Pompeo cho biết các tài liệu này là một minh chứng mạnh mẽ rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải chịu trách nhiệm đối với các vi phạm nhân quyền thô bạo ở khu vực Tân Cương.

Các tài liệu này mô tả chi tiết việc giam cầm tàn bạo và đàn áp có hệ thống của đảng cầm quyền ở Trung Quốc đối với những người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở Tân Cương,” Ngoại trưởng Pompeo nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao hôm 26/11.

Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người bị giam giữ một cách tùy tiện và chấm dứt các chính sách hà khắc đã khủng bố công dân của chính họ ở Tân Cương,” ông Pompeo nói thêm.

Tổ chức Phóng viên Điều tra Quốc tế (ICIJ) đã công bố tài liệu này vào hôm Chủ nhật, sau khi một bản tin của tờ New York Times hôm 16/11 cũng xác nhận sự tồn tại của một tập tài liệu mật cho thấy chi tiết việc Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Theo AP, tài liệu này bao gồm hướng dẫn điều hành các trung tâm giam giữ và hướng dẫn cách sử dụng công nghệ nhắm vào thường dân, cho thấy rằng các trại này không phải được xây dựng lên để đào tạo nghề tự nguyện như Bắc Kinh đã tuyên bố.

“Những báo cáo này phù hợp với số lượng bằng chứng khổng lồ và ngày càng gia tăng cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc đang vi phạm nhân quyền và đàn áp con người trong các trại tập trung quy mô lớn”, ông Pompeo nói.

“Nó cho thấy đây không phải là việc ngẫu nhiên, mà là hành động có chủ đích và nó đang diễn ra”, ông nói.

Các tổ chức nhân quyền và chuyên gia Liên Hiệp Quốc cho rằng ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác đang bị giam giữ tại hệ thống trại tập trung của Trung Quốc, nơi họ bị ép phải chối bỏ bản sắc tôn giáo và dân tộc của mình.

ICIJ cho hay họ có được một danh sách các chỉ đạo ghi năm 2017 được dùng làm hướng dẫn vận hành các trại tập trung, bao gồm hướng dẫn chống học viên bỏ trốn, giữ bí mật về sự tồn tại của trại, cách thức cải huấn các học viên và cả hướng dẫn khi nào thì cho phép học viên được gặp người thân hoặc sử dụng nhà vệ sinh.

Một tài liệu khác mà tổ chức này có được bao gồm “các buổi họp tình báo”, trong đó mô tả cách cảnh sát được hướng dẫn bởi hệ thống phân tích và thu thập dữ liệu khổng lồ, sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân hạng cư dân Tân Cương phục vụ mục đích bắt giữ.

Bắc Kinh phủ nhận tiến hành đàn áp ở Tân Cương, nói rằng hệ thống trại tập trung là các cơ sở dạy nghề từ nguyện, giúp người dân ở đây loại bỏ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, chủ nghĩa ly khai và học thêm kỹ năng mới.

Bắc Kinh nói báo cáo của ICIJ là “vu khống”.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: