Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Hai (13/8) đã thông báo rằng họ sẽ cấp cho Sri Lanka 39 triệu USD để củng cố an ninh hàng hải khi mà Trung Quốc đang phát triển chiến lược trên quốc đảo Ấn Độ Dương này, theo AFP.

Maithripala Sirisena
Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena trong chuyến thăm Trung Quốc vào 26/3/2015. (Ảnh: Feng Li-Poo/Getty Images)

Hãng tin AFP, dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Colombo, Sri Lanka, cho hay Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cung cấp khoản tài chính 39 triệu USD với danh nghĩa “tài chính quân sự nước ngoài” cho quân đội Sri Lanka. Khoản tài trợ này còn phải chờ Quốc hội Mỹ phê duyệt.

Đại sứ quán Mỹ tại Colombo nói: “Chúng tôi mong muốn sẽ thảo luận với chính phủ Sri Lanka cách thức mà khoản đóng góp này có thể hỗ trợ cho sáng kiến Vịnh Bengal của chúng tôi và cứu trợ nhân đạo tại Sri Lanka, cũng như ưu tiên ứng phó thiên tai”.

Khoản tài trợ của chính phủ Mỹ cho quân đội Sri Lanka đến vào thời điểm Trung Quốc đang gia tăng đầu tư vào các cảng biển và những dự án khác tại quốc đảo Ấn Độ Dương – một mắt xích quan trọng trong sáng kiến cơ sở hạ tầng “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng của chế độ Bắc Kinh.

Tuần trước, Ngân hàng Trung Ương Sri Lanka thông báo họ đã đảm bảo một khoản vay Trung Quốc 1 tỷ USD khi quốc đảo này ngày càng phát triển mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh.

Về phía Mỹ, họ đã dừng các thương vụ bán vũ khí cho Sri Lanka trong suốt thời gian cao trào của cuộc chiến ly khai Tamil trên quốc đảo này, cuộc chiến đã kết thúc vào năm 2009. Washinigton cũng đã chỉ trích gay gắt hồ sơ nhân quyền của chính quyền cũ tại Sri Lanka dưới sự lãnh đạo của tổng thống Mahinda Rajapakse.

Theo AFP, cho tới nay nhiều chỉ huy quân đội cao cấp của chế độ Rajapakse vẫn không được cấp thị thực di trú tới Mỹ.

Được biết, khoản tiền 39 triệu USD Mỹ tài trợ cho Sri Lanka là một phần trong gói 300 triệu USD chính phủ Washington sẽ dành riêng cho khu vực Nam và Đông Nam Á để đảm bảo một “trật tự tự do, cởi mở và dựa trên luật lệ trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Trong khi đó, Trung Quốc đã hứa sẽ tiếp tục cung cấp trợ giúp tài chính, bao gồm các khoản vay cho Sri Lanka bất chấp những cảnh báo quốc tế về việc quốc đảo này đang ngập trong nợ công.

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF), từng bảo lãnh khoản vay 1,5 tỷ USD của Sri Lanka năm 2016, đã cảnh báo Colombo về khoản nợ nặng nề của mình.

Năm ngoái, do không thể trả khoản vay Trung Quốc 1,4 tỷ USD, Sri Lanka đã phải cho chế độ Bắc Kinh thuê cảng biển chiến lược Hambantota tới 99 năm.

Hambantota, cảng biển quan trọng nằm trên tuyến hàng hải đông đúc nhất thế giới, là nơi Trung Quốc từ lâu đã rất muốn kiểm soát để gạt đi ảnh hưởng lâu đời của Ấn Độ tại khu vực này.

Thanh Long

Xem thêm: