Bộ Tài chính Mỹ gần đây đã quyết định tạm thời bỏ qua các biện pháp trừng phạt đối với cựu ngôi sao thể dục dụng cụ người Nga Alina Kabaeva vì động thái này có thể leo thang thêm căng thẳng giữa Nga và Mỹ.

Tổng thống Nga Putin tặng hoa cho ngôi sao thể dục dụng cụ Alina Kabaeva. (Nguồn: Kremlin.ru)

Tờ Wall Street Journal đưa tin, trong nhiều tuần qua Mỹ và các đồng minh đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty lớn nhất cùng các lãnh đạo trong cả giới chính trị và kinh doanh và Tổng thống Putin của Nga. Nhưng cuối cùng Chính phủ Mỹ đã quyết định tạm đình chỉ biện pháp trừng phạt đối với ngôi sao thể dục dụng cụ người Nga Alina Kabaeva – được cho là bạn gái và mẹ của ít nhất 3 người con của ông Putin.

Cô Kabaeva từng là nhà vô địch Olympic môn thể dục dụng cụ, từng lên trang bìa tạp chí Vogue của Nga. Nữ vận động viên thể dục dụng cụ này cũng từng dính vào một vụ bê bối doping. Giới chức Mỹ cho biết cô Kabaeva bị nghi ngờ đã giúp ông Putin che giấu tài sản cá nhân ở nước ngoài.

Một số quan chức Mỹ lo ngại rằng các lệnh trừng phạt đối với cô Kabaeva sẽ được coi là đòn cá nhân đối với ông Putin và có thể làm leo thang căng thẳng hơn nữa giữa Nga và Mỹ. Tổng thống Nga Putin (69 tuổi) chưa bao giờ thừa nhận mối quan hệ với cô Kabaeva, người kém ông 30 tuổi, còn vận động viên thể dục này từ lâu đã phủ nhận mọi cáo buộc có quan hệ với ông Putin.

Nguồn tin từ Mỹ cho hay, Bộ Tài chính Mỹ đã chuẩn bị một gói các biện pháp trừng phạt đối với cô Kabaeva, nhưng hiện đang hoãn lại, tuy nhiên giới chức Mỹ cho biết hành động đối với cô Kabaeva chỉ là gác lại.