Hôm 13/5 Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, một tân sinh viên đại học Trung Quốc đến Đại sứ quán Mỹ để xin thị thực nhưng đã bị từ chối, lý do vì có bố là cán bộ của Bộ Công an. Đại sứ quán Mỹ đã đưa ra giải thích rằng Ngoại trưởng Mỹ có quyết định ngừng cấp thị thực cho vợ/chồng và con cái của những công chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) làm việc trong Bộ Công an, Bộ Quốc an, và Cục Quản lý Di dân Trung Quốc (bao gồm cả Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh).

Người dân xếp hàng chờ làm visa tại Lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: Shutterstock).

Chi tiết của quyết định bằng tiếng Trung và tiếng Anh này như sau:

“Thư này là để thông báo cho bạn rằng hiện tại không thể xử lý được thị thực cho bạn, vì thị thực của bạn đã tạm thời đình chỉ do mục 243 (d) của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch. Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ đã thông báo cho Ngoại trưởng rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã từ chối hoặc trì hoãn vô cớ việc chấp nhận ‘các công dân/cư dân’ Trung Quốc đã nhận được lệnh trục xuất cuối cùng của Mỹ. Do đó, Ngoại trưởng đã lệnh cho Lãnh sự Mỹ tại Trung Quốc đình chỉ việc cấp thị thực B1, B2, B1 / B2, F1, F2, J1, J2 cho vợ/chồng và con cái đã hoặc chưa kết hôn dưới 21 tuổi của các quan chức Cục Quản lý Di dân Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (bao gồm cả Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh) từ cấp Cục phó (hoặc tương đương) trở lên, cũng như nhân viên của Ủy ban Giám sát Quốc gia, Bộ Quốc an, Bộ Công an cùng vợ/chồng và con cái từ 30 tuổi trở xuống của họ. Việc cấp thị thực cho bạn bị đình chỉ theo hướng dẫn của Ngoại trưởng. Đương đơn không được phép khiếu nại và phí xin thị thực không được hoàn lại.”

Quyết định cũng cho biết thêm: “Khi Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa thông báo cho Ngoại trưởng rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã chấp nhận công dân của mình theo yêu cầu của Mỹ thì hoạt động cấp thị thực thông thường sẽ được khôi phục. Khi đó, viên chức lãnh sự sẽ xem xét đơn của bạn và đánh giá lại tính đủ điều kiện của bạn với loại thị thực bạn đang xin, và nếu cần thiết sẽ liên hệ với bạn”.

Đây là một hạn chế thị thực đột ngột, chủ yếu dành cho 4 nhóm người Trung Quốc cùng vợ/chồng và con cái của họ:

  1. Phó Cục trưởng (hoặc tương đương) trở lên của Cục Quản lý Di dân Trung Quốc (bao gồm Cơ quan Quản lý Xuất Nhập cảnh);
  2. Ủy ban Giám sát Nhà nước của Trung Quốc;
  3. Bộ An ninh Quốc gia;
  4. Nhân viên của hệ thống an ninh Trung Quốc.

Về lý do được nêu rõ trong Quyết định: “Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ đã thông báo cho Ngoại trưởng… do đó Ngoại trưởng đã ban hành lệnh…”, “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ chối hoặc trì hoãn vô cớ việc tiếp nhận ‘các công dân/cư dân’ Trung Quốc đã nhận được lệnh trục xuất cuối cùng của Mỹ”.

Luật sư: Biện pháp chế tài đã tăng mức độ

Các vấn đề nêu trên đã được luật sư Diệp Ninh (Ye Ning) diễn giải.

Vấn đề “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ chối hoặc trì hoãn vô cớ trong việc tiếp nhận ‘các công dân/cư dân’ Trung Quốc đã nhận được lệnh trục xuất cuối cùng từ Mỹ” bao hàm các vấn đề: Chính phủ của ĐCSTQ thường không tiếp nhận những người dân Trung Quốc bị Mỹ trục xuất, nhưng thực tế nhiều người trong số họ cũng không muốn bị đưa trở lại Trung Quốc nên cất giữ hộ chiếu hoặc khai man rằng họ không có hộ chiếu; còn một chiều khác, thường thì Lãnh sự quán Trung Quốc không cấp hộ chiếu cho họ, khiến Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư Mỹ (ICE) khó thực hiện việc trục xuất vì họ không có hộ chiếu.

“Nhưng đây là vấn đề tồn tại từ lâu, không phải gần đây mới xảy ra hoặc gia tăng. Hiện nay, Mỹ xem đó là lý do thực ra chỉ là viện cớ. Thực tế, 4 nhóm người đó là cán bộ tình báo và an ninh của ĐCSTQ, và Mỹ hạn chế thị thực của họ và người thân là biện pháp trừng phạt đối với họ, và biện pháp đã gia tăng mức độ.”

 “Những người đó thường đánh cắp thông tin tình báo của Mỹ và thực hiện các chính sách đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ, chẳng hạn như đàn áp Pháp Luân Công, những người bảo vệ nhân quyền, dân oan… Họ có nợ máu với người dân nên Mỹ mới hạn chế thị thực của họ và người thân của họ. Đó thực chất là biện pháp xử phạt, và lần này phạm vi cũng như cường độ xử phạt đã tăng lên.”

Trong họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 12/5, Ngoại trưởng Mỹ Blinken thông báo biện pháp xử phạt đối với ông Dư Huy (Yu Hui) từng là Chủ nhiệm Văn phòng 610 Thành Đô, theo đó ông ta và các thành viên gia đình không đủ điều kiện để nhập cảnh vào Mỹ vì “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, giam giữ tùy tiện các học viên Pháp Luân Công”.

Bốn nhóm người nêu trên về cơ bản là đảng viên ĐCSTQ, từ cuối năm ngoái Chính phủ Mỹ đã có thêm biện pháp hạn chế đối với họ và người thân.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 3/12/2020, đối với các đảng viên ĐCSTQ và người thân trực tiếp trong gia đình họ đi đến Mỹ, thời hạn hiệu lực của thị thực cho các chuyến đi khứ hồi đã giảm từ mức 10 năm xuống chỉ còn 1 tháng cho một lần nhập cảnh. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng động thái này là “chính sách, quy định và hành động thực thi pháp luật đang được Chính phủ Mỹ áp dụng để bảo vệ đất nước tránh bị ảnh hưởng độc hại từ ĐCSTQ”, “40 năm qua Mỹ đã để cho ĐCSTQ tự do tiếp cận với các tổ chức và doanh nghiệp của Mỹ, trong khi công dân Mỹ ở Trung Quốc chưa bao giờ được tự do hưởng các đặc quyền tương tự”.

Trong một tuyên bố khác của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, “ĐCSTQ cử các đặc vụ đến Mỹ để theo dõi, đe dọa và báo cáo [cho ĐCSTQ] tình hình các công dân Trung Quốc và người Mỹ gốc Hoa tham gia vào các hoạt động hợp pháp, trung thực và công khai tuân theo quyền tự do ngôn luận; người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố rằng theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch, Bộ Ngoại giao có thẩm quyền giới hạn hiệu lực của thị thực đối với những người thù địch với các giá trị của Mỹ”.

Về lý do tăng cường biện pháp chế tài trong lần này, luật sư Diệp Ninh cho biết trước đây biện pháp trừng phạt thường chỉ nhắm vào bản thân đối tượng bức hại nhân quyền, nhưng lần này biện pháp mở rộng đối với  cả vợ/chồng và con cái dưới 21 hoặc 30 tuổi của những nhóm người đó; ngoài ra, so với biện pháp hạn chế thị thực đối với đảng viên ĐCSTQ bình thường là hạn chế ở Mỹ một tháng trong một lần nhập cảnh, thì biện pháp đối với bốn nhóm người này và thành viên gia đình của họ áp dụng nghiêm ngặt hơn là đình chỉ nhập cảnh. Vì những đối tượng đó mù quáng tuân theo ĐCSTQ đàn áp nhân quyền, biện pháp như lời cảnh báo rằng thế giới dân chủ không hoan nghênh họ, để những người đó sớm rời khỏi ĐCSTQ cũng như chấm dứt vi phạm nhân quyền; đồng thời cũng nhằm cảnh báo những người đã gia nhập ĐCSTQ nên nhanh chóng thoái xuất khỏi nó.

Theo Lý Nhuệ / Epoch Times

Xem thêm: