Chính quyền Trump đã áp đặt các chế tài mới lên nhà độc tài bất hợp pháp của Venezuela Nicolas Maduro nhằm tăng cường áp lực ép buộc lãnh đạo xã hội chủ nghĩa này phải từ chức. Washington cũng chuyển sự chú ý sang Cuba vì vai trò của Havana trong việc giúp ông Maduro tại vị.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại Liên Hiệp Quốc mới đây Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nói rằng Washington sẽ tăng cường các nỗ lực phong tỏa doanh thu từ dầu mỏ chảy vào ngân khố của chế độ Maduro và hứa áp đặt các chế tài mới lên các ngành tài chính và dầu mỏ của Venezuela.

Trước đó, hôm 5/4, trong bài phát biểu tại Viện Chính sách công Baker  của Đại học Rice tại Houston, Texas, ông Pence cũng đã cam kết “hành động mạnh mẽ” chống lại Cuba.

Trước khoảng 300 người Mỹ gốc Venezuela có mặt tại Viện Chính sách công Baker, nhiều người trong đó ủng hộ Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, ông Pence nói: “Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng hết tất cả áp lực ngoại giao và kinh tế để đưa đến một sự chuyển tiếp hòa bình sang nền dân chủ” tại Venezuela. Ông Pence nói thêm rằng các tàu chở dầu là “nguồn sống của chế độ tham nhũng [Maduro].”

Sau phát biểu của ông Pence, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo chế tài 34 tàu do công ty dầu mỏ quốc doanh Venezuela PDVSA sở hữu hoặc vận hành đang chở dầu tới các khách hàng ngoài khu vực Nam Mỹ. Chế tài mới cũng trừng phạt hai nhà vận hành tàu hàng và một tàu đã chuyển dầu mỏ từ Venezuela tới Cuba hồi tháng Hai và tháng Ba.

Trong thông báo về chế tài mới, Bộ Tài chính Mỹ đã nói rằng Washington sẽ tiếp tục thực hiện “hành động mạnh mẽ” không chỉ cô lập các doanh nghiệp Venezuela tham nhũng mà còn nhắm tới những kẻ ủng hộ ông Maduro tại Cuba. Bộ Tài chính đã nhắc lại rằng Mỹ tiếp tục thúc đẩy chuyển tiếp tới nền dân chủ tại Venezuela.

Trong tuyên bố về chế tài mới, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho hay: “Cuba đã đang là lực lượng cơ bản châm ngòi cho sự lún sâu vào khủng hoảng của Venezuela. Bộ Tài chính đang hành động chống lại các tàu hàng và các tổ chức vận chuyển dầu, cung cấp nguồn sống để giữ vững chế độ Maduro bất hợp pháp.”

“Cuba tiếp tục thu lợi từ và chống lưng cho chế độ Maduro bất hợp pháp thông qua các kế hoạch ‘đổi dầu lấy sự đàn áp’ khi họ nỗ lực giúp ông Maduro nắm giữ quyền lực,” ông Mnuchin nhấn mạnh.

Phó Tổng thống Pence cũng đã gọi các lãnh đạo Cuba là “đế quốc thực sự” tại Tây bán cầu. Ông Pence nói thêm: “Đã đến lúc giải phóng Venezuela khỏi Cuba.”

Xuân Thành