Bộ Thương mại Mỹ hôm 18/10 thông báo Mỹ tăng cường áp đặt chế tài lên Cuba vì hồ sơ nhân quyền và trừng phạt việc Cuba hậu thuẫn chính phủ Xã hội Chủ nghĩa tại Venezuela. 

Thông báo cho hay Mỹ sẽ thu hồi giấy phép hiện hành cho các hãng hàng không quốc doanh Cuba thuê mướn máy bay Mỹ và từ chối các đơn xin thuê mướn máy bay trong tương lai.

Hoa Kỳ cũng mở rộng chế tài bao gồm thêm các hàng hóa nước ngoài có thành phần Mỹ và hạn chế thêm đối với hàng xuất khẩu cho chính phủ Cuba.

“Hành động này của Bộ Thương mại Mỹ gửi một tín hiệu rõ ràng tới chế độ Cuba rằng họ phải ngay lập tức ngưng hành vi phá hoại ở trong nước và ở nước ngoài,” Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói.

Ngoại trưởng Cuba, Bruno Rodriguez, đáp trả trên Twitter, lên án hành động của Mỹ là “các biện pháp bao vây kinh tế bổ sung, chứng minh cho sự phá sản của đạo đức của một chính sách cô lập quốc tế được thúc đẩy bởi một chính quyền đồi bại”. 

Trong một thông cáo khác, Bộ Ngoại giao Mỹ lên án Cuba vì bắt giam nhà bất đồng chính kiến Jose Daniel Ferrer, kêu gọi Havana tiết lộ nơi giam cầm ông, đối xử với ông một cách nhân đạo và thả ông vô điều kiện. 

Ferrer là một nhân vật nổi bật, lãnh đạo của Liên hiệp Ái quốc Cuba (UNPACU). Ông bị bắt giam ở Santiago de Cuba hôm 1/10 sau khi cảnh sát bố ráp nhà riêng của ông, cũng là trụ sở chính của nhóm hoạt động. 

Theo Reuters, Cuba thông thường không tiết lộ hoạt động của công an, bao gồm các vụ bắt giữ những người bất đồng chính kiến mà Havana gọi là những thành phần khiêu khích được Mỹ tài trợ.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: