Mỹ đã gửi 2,5 triệu liều vắc-xin COVID-19 của hãng Moderna cho Đài Loan vào hôm 20/6 vừa qua, tăng hơn gấp 3 lần lượng vắc-xin cam kết tặng trước đó.

Moderna
(Ảnh minh họa: Par Novikov Aleksey/Shutterstock)

Ban đầu, Washington cam kết tặng 750.000 liều vắc-xin cho Đài Loan nhưng sau đó đã tăng lên 2,5 triệu liều, sau khi Mỹ cam kết gửi 80 triệu liều vắc-xin cho thế giới. Trước đó, Đài Loan được Nhật Bản cung cấp 1,24 triệu liều vắc-xin AstraZeneca.

“Đây đúng là một nghĩa cử!” Bộ trưởng ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) đăng trên Twitter tối hôm 19/6, kèm theo một số bức ảnh vắc-xin Moderna đang được chất lên chiếc máy bay chở hàng Boeing 777 của China Airlines tại sân bay Memphis, tiểu bang Tennessee.

“Mối quan hệ Đài Loan – Mỹ là cực kỳ vững chắc, và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc chống lại COVID-19”.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cũng bày tỏ xúc động trước cử chỉ của Mỹ.

“Cảm ơn Mỹ vì cử chỉ hữu nghị cảm động này. Những liều vắc-xin đó sẽ giúp Đài Loan được an toàn và khỏe mạnh”, bà viết trên Twitter.

Dù đại dịch đang diễn biến phức tạp, Trung Quốc đại lục vẫn tiếp tục gây sức ép với Đài Loan về mặt quân sự. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình. Quốc gia tỷ dân đã nhiều lần ngỏ ý cung cấp vắc-xin do nước mình sản xuất, nhưng chính phủ Đài Bắc đã bày tỏ mối lo ngại về tính an toàn và hiệu quả của chúng. Đài Loan còn cáo buộc Trung Quốc cản trở ít nhất một thỏa thuận mua vắc-xin của hòn đảo này.

Tuần trước, 28 máy bay của Trung Quốc, trong đó có các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom hạt nhân, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là cuộc xâm nhập với số lượng lớn nhất kể từ khi Đài Bắc bắt đầu công bố thông tin về các chiến dịch của Bắc Kinh.

Đài Loan đến nay mới tiêm được một mũi vắc-xin cho khoảng 6% trong tổng số 23,5 triệu dân của mình, khiến chính quyền phải chịu nhiều sức ép tăng tốc độ mua vắc-xin.

Hôm 18/6 vừa qua, chính quyền Đài Loan thông báo sẽ cho phép Terry Gou, tỷ phú sở hữu hãng Foxconn và Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC), được thay mặt Đài Loan trong việc đàm phán mua vắc-xin với các nhà cung cấp.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: