Ngày 6/6 (theo Đài Loan), 3 Thượng nghị sĩ Mỹ đã ngồi trên chiếc máy bay chở hàng của Không quân Mỹ và hạ cánh xuống Đài Loan. Họ sẽ hội kiến với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, thảo luận về các vấn đề như an ninh, v.v. Đồng thời, phía Mỹ tuyên bố sẽ tặng Đài Loan 750.000 liều vắc-xin COVID-19 (viêm phổi Trung Cộng). 

Embed from Getty Images

Ngày 6/6/2021, bà Tammy Duckworth (thứ 3 từ trái sang) và ông Dan Sullivan (thứ 2 từ trái sang) và ông Christopher Coons đã đến Sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc (Nguồn: Getty Images)

Ba thượng nghị sĩ gồm bà Tammy Duckworth và ông Dan Sullivan thuộc Ủy ban Quân sự Thượng viện và ông Christopher Coons thuộc Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện đã ngồi trên chiếc máy bay C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ, hôm Chủ Nhật (ngày 6/6) đã hạ cánh xuống Sân bay Tùng Sơn ở trung tâm thành phố Đài Bắc. 

Cảnh quay được Đài truyền hình Đài Loan phát trực tiếp tại sân bay cho thấy, ông Brent Christensen – Giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan và Bộ trưởng Đài Loan – ông Ngô Chiêu Nhiếp đã ra sân bay đón tiếp. 

Reuters đưa tin, bà Tammy Duckworth có bài phát biểu tại sân bay, tuyên bố Mỹ sẽ tặng Đài Loan 750.000 liều vắc-xin COVID-19, như một phần trong kế hoạch chia sẻ vắc-xin toàn cầu của Mỹ để giúp đỡ Đài Loan chống lại đại dịch. 

Bà nói: “Đưa Đài Loan vào nhóm tiêm chủng vắc-xin đầu tiên là điều rất quan trọng đối với Mỹ, bởi vì chúng tôi nhận thấy được nhu cầu bức thiết của các bạn. Chúng tôi coi trọng mối quan hệ đối tác này.” 

Bà không nói chi tiết Đài Loan sẽ nhận được loại vắc-xin nào và lúc nào sẽ nhận được. 

Ông Ngô Chiêu Nhiếp đứng bên cạnh bà Tammy Duckworth, cảm ơn phía Mỹ đã quyên tặng và nói rằng chuyến viếng thăm này đã đưa ra tín hiệu ủng hộ Đài Loan mạnh mẽ. Ông nói: “Trong khi chúng tôi dốc hết nỗ lực nhập khẩu vắc-xin, cũng cần khắc phục những chướng ngại đến từ Bắc Kinh, đảm bảo những thuốc cứu mạng này được thuận lợi đưa đến (Đài Loan).”

Reuters đưa tin, các Nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ trong thời kỳ bình thường sẽ định kỳ thăm Đài Loan, nhưng khi tỷ lệ lây nhiễm tại Đài Loan tăng mạnh, hơn nữa là trong tình huống về cơ bản đang đóng cửa với du khách nước ngoài, thì việc 3 vị Thượng nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan là một sự ủng hộ mạnh mẽ. 

Hãng thông tấn Trung ương Đài loan đưa tin, ông Ngô Chiêu Nhiếp cho biết, Đài loan vẫn có được sự ủng hộ của rất nhiều quốc gia có lý niệm gần giống Đài Loan. Điều này không chỉ liên quan đến địa vị quốc tế của Đài Loan mà cũng liên quan đến việc làm thế nào bảo vệ tự do dân chủ của Đài Loan khi chế độ toàn trị xâm lược. Đài Loan nằm ở tuyến đầu nhất trong chia sẻ các giá trị, buộc phải chiến thắng thì dân chủ mới tồn tại lâu dài. Ông một lần nữa cảm ơn sự ủng hộ của 3 vị Thượng nghị sĩ, và cho biết chuyến thăm lần này đã mang đến thông tin khích lệ lòng người, Đài Loan và Mỹ sẽ trở thành đối tác tốt nhất trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. 

Các Thượng nghị sĩ Mỹ còn hội kiến với Tổng thống Thái Anh Văn, thảo luận về an ninh và các vấn đề khác. 

Hiện tại, không rõ lý do vì sao 3 vị Thượng nghị sĩ lại ngồi máy bay chở hàng của Không quân Mỹ chứ không phải là máy bay riêng như bình thường. Do không có quan hệ ngoại giao nên việc máy bay gắn logo của Không quân Mỹ hạ cánh xuống Đài Loan là điều cực kỳ hiếm thấy. 

Thời điểm của chuyến viếng thăm đúng vào lúc Đài Loan đang ứng phó với vấn đề tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh, và Chính phủ Đài Loan đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ phân phối vắc-xin. Trong tổng số 23,5 triệu người Đài Loan, chỉ có 3% người đã được tiêm chủng. 

Ngày 3/6, Nhà Trắng tuyên bố, trong 80 triệu liều vắc-xin phân phối ra nước ngoài vào cuối tháng 6, lô đầu tiên có 25 triệu liều, trong đó có 7 triệu liều được đưa đến châu Á, bao gồm cả Đài Loan. 

Các loại vắc-xin mà Nhà Trắng sẽ phân phối ra bao gồm vắc-xin của Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson và cả vắc-xin AstraZeneca đang đợi phê duyệt, tổng cộng có 80 triệu liều được đưa ra nước ngoài. 

Ngày 4/6, Nhật Bản cung cấp miễn phí cho Đài Loan 1,24 triệu liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca. 

Ngày 26/5, bà Thái Anh Văn lần đầu tiên trực tiếp lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cản trở Đài Loan giao dịch mua vắc-xin từ công ty BioNTech SE của Đức. Trong khi đó, phía Bắc Kinh phủ nhận điều này. 

Mấy tháng qua, ĐCSTQ gia tăng gây áp lực cho Đài Loan, bao gồm liên tiếp điều máy bay quân sự đi vào vùng phòng không của Đài Loan khiến Mỹ chú ý. Ngoại trưởng Mỹ, ông Blinken hồi tháng Tư cho biết, Mỹ rất quan tâm đến hành động mang tính xâm lược của ĐCSTQ đối với Đài Loan. Ông cảnh báo, bất cứ người nào có ý đồ dùng vũ lực thay đổi hiện trạng Tây Thái Bình Dương thì đều sẽ phạm phải “sai lầm nghiêm trọng.”

Ông còn cho biết, Mỹ có cam kết nghiêm túc trong việc đảm bảo Đài Loan có năng lực tự vệ. 

Theo Lý Duyên, Epoch Times

Xem thêm: