Người lao động thu nhập thấp mất việc làm và các doanh nghiệp quy mô nhỏ trên khắp nước Mỹ đang phải đối mặt với áp lực đóng cửa khi nhiều tiểu bang nâng mức lương tối thiểu lên 15 đô/giờ.

Ảnh: Shutterstock

Trong khi những chính sách trên được tuyên bố là nhằm giúp người lao động thu nhập thấp, nhiều cửa hàng, doanh nghiệp gia đình đang phải cắt giảm giờ làm, giảm nhân công hoặc thậm chí đóng cửa hoạt động bởi vì không thể trả mức lương mới theo luật.

Các nhà kinh tế cho rằng đây là “mặt xấu” của chính sách tăng lương vốn được nhiều người ca tụng. Cộng vời các khó khăn như chi phí thuê nhà và y tế tăng cao, chính sách này sẽ tạo ra “cơn sóng thần tiền lương” cho các doanh nghiệp nhỏ.

“Đối với những doanh nghiệp này, luật lương tối thiểu đã đẩy họ vào lựa chọn tiếp tục kinh doanh hoặc phá sản”, Panos Mourdoukoutas, giáo sư kinh tế tại đại học tư LIU Post, New York viết trên Forbes.

Nhà hàng biểu tượng của Boston, Durgin-Park tại Fanueil Hall đã bị buộc phải đóng cửa vào tháng Giêng sau gần 2 thế kỷ hoạt động. Chủ nhà hàng nói rằng họ không thể cầm cự được với làn sóng tăng lương và chi phí y tế.

“Chúng tôi đã nghĩ đến việc đóng cửa vào năm ngoái”, CEO của Art Restaurants, công ty mua lại Durgin-Park năm 2007, nói với trang tin địa phương boston.com. “Đầu tiên, phải nói là chủ nhà cho thuê của chúng tôi rất tuyệt vời. Chi phí mới là vấn đề chúng tôi phải đối mặt. Chúng tôi sở hữu nhiều cơ sở trên khắp cả nước và đang đối mặt với việc tăng lương tối thiểu. Thêm vào đó, chúng tôi phải đối mặt với việc tăng nợ, tăng chi phí bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhà ở”.

Alexandria Ocasio-Cortez, một dân biểu cấp tiến của Đảng Dân chủ vốn xuất thân từ một người phục vụ bàn, nói rằng cô đã tới thăm quán cà phê cũ nơi cô từng làm việc trước khi quán đóng cửa.  

Cô đăng tweet: “Nhà hàng nơi tôi từng làm việc đang đóng cửa. Hôm nay tôi vừa ghé qua để nói lời chào lần cuối, và bông đùa với những người bạn như ngày xưa.”

Nhưng điều mà vị dân biểu này không đăng trên tweet là quán cà phê nổi tiếng này phải đóng cửa bởi chính luật lương tối thiểu 15 đô/giờ mà Cortez đã ủng hộ mạnh mẽ.

“Thời thế đã thay đổi trong ngành của chúng tôi”, Charles Milite, một người sở hữu quán nói với tờ New York Post. “Chi phí thuê nhà rất cao, rồi giờ lại đến lương tối thiểu tăng, còn chúng tôi thì có rất nhiều nhan viên.”

Diễn đàn Hành động Mỹ tính toán quy định tăng lương tối thiểu này sẽ giết chết 261.000 việc làm – hầu hết tập trung tại New York và California.

Chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm ngoái, hơn 4.000 người lao động mất việc làm tại các nhà hàng, theo dữ liệu của Cục Thống kê lao động. Đến cuối năm ngoái, có ít người làm trong ngành nhà hàng tại New York hơn thời điểm tháng 11/2016.

Tháng trước, Maryland trở thành bang thứ sáu tại Mỹ thông qua lộ trình tăng lương tối thiểu tới 15 đô/giờ. Diễn đàn Hành động Mỹ dự đoán rằng động thái này sẽ khiến toàn bang mất khoảng 94.600 việc làm.

“Để so sánh, điều này tương đương với loại bỏ gần 50% mức tăng trưởng việc làm dự kiến từ năm 2016 đến 2026,” Ben Gitis, giám đốc chính sách thị trường lao động tại Diễn đàn Hành động Mỹ viết. “Maryland không ở một vị thế đủ mạnh để có thể hấp thu cú sốc này, bởi nó liên tục chứng kiến tỷ lệ tăng trưởng việc làm dưới trung bình trong thời gian thi hành chính sách tăng lương tối thiểu kỳ trước, từ 2014 đến 2018”.

Nhưng những người ủng hộ tăng lương thì lập luận rằng việc các chủ thuê phải tăng lương bắt buộc là một bước để giải quyết bất bình đẳng thu nhập tại Mỹ. Chính sách tăng lương tối thiểu được ủng hộ rộng rãi trong các ứng viên tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ, thậm chí có nhiều người muốn thúc đẩy chính sách này thành luật liên bang.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một người tự xưng là theo xã hội chủ nghĩa dân chủ, gọi mức lương tối thiểu hiện tại là “mức lương chết đói.”

California, Illinois, Massachusetts, New Jersey, New York và Quận Colombia đều phê chuẩn quy định lương tối thiểu 15 đô/giờ. Bang Phoenix sẽ thi hành quy định này vào ngày 1/5. Tổng cộng có 20 bang tại nước Mỹ đã hoặc sẽ tiến tới thi hành luật lương tối thiểu bắt buộc 15 đô/giờ.

Trọng Đức

Xem thêm: