Một thẩm phán toà sơ thẩm liên bang ở Washington vào cuối ngày 27/9 đã tạm thời chặn lệnh cấm tải xuống TikTok của chính quyền Tổng thống Trump, dự kiến có hiệu lực từ 11:59 tối ngày Chủ nhật.

Embed from Getty Images

Thẩm phán Carl Nichols, người được Tổng thống Donald Trump đề cử tham gia tòa án vào năm ngoái, cho biết ông đã ban hành lệnh sơ bộ để ngăn sắc lệnh cấm tải TikTok từ Apple Store và Google Play, theo tờ Nikkei. Lệnh sơ bộ được ban bố sau phiên điều trần đầu tiên hôm thứ Năm (24/9) khi thẩm phán yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ xem xét lại việc thực hiện lệnh cấm để tòa án có thêm thời gian nghiên cứu và quyết định về vụ việc.

Tuy nhiên, ông Nichols đã từ chối việc chặn các hạn chế khác của Bộ Thương mại có hiệu lực vào ngày 12/11 – theo đó TikTok sẽ hoàn toàn bị cấm sử dụng ở Hoa Kỳ.

Ý kiến ​​chi tiết bằng văn bản của ông Nichols dự kiến ​​sẽ được công bố ngay vào ngày thứ Hai (28/9) giờ địa phương.

Trước đó, TikTok đã đệ đơn yêu cầu sơ bộ lên tòa án sơ thẩm liên bang ở Washington vào thứ Tư (23/9), lập luận rằng theo luật pháp Hoa Kỳ, lệnh cấm của chính quyền ông Trump “vượt quá mức” quyền lực của Bộ Thương mại và Tổng thống Hoa Kỳ.

Luật sư của TikTok, ông John E. Hall đã lập luận trong phiên điều trần kéo dài 90 phút sáng Chủ nhật (27/9)  rằng lệnh cấm là “chưa từng có tiền lệ” và “phi lý”.

“Tại sao lại áp đặt lệnh cấm download trên các cửa hàng ứng dụng vào ngay tối nay khi các bên đang có những thương lượng và có thể khiến [lệnh cấm] trở nên  không cần thiết?” ông Hall hỏi trong phiên điều trần. “Đây chỉ là một hình phạt. Đây chỉ là một cách vùi dập công ty một cách trắng trợn … Đơn giản là không có gì khẩn cấp ở đây.”

>> Thẩm phán Mỹ đề nghị chính quyền TT Trump trì hoãn lệnh cấm tải TikTok

Các quan chức Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại về an ninh quốc gia rằng dữ liệu cá nhân được thu thập trên 100 triệu người Mỹ sử dụng ứng dụng này có thể bị chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc lấy được.

ByteDance cho biết vào hôm 20/9 rằng họ đã thực hiện một thỏa thuận sơ bộ để Walmart Inc và Oracle Corp có cổ phần trong thực thể mới, TikTok Global; và rằng hai công ty Mỹ sẽ giám sát các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ. Hiện các cuộc đàm phán giữa các bên về thoả thuận trên vẫn đang được tiếp tục.

Ngoài ra, thỏa thuận còn được xem xét bởi Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Chính phủ Hoa Kỳ (CFIUS).

Phản ứng trước lệnh của toà, Bộ Tư pháp cho biết việc tiếp tục cho phép người Mỹ tải xuống ứng dụng TikTok sẽ “can thiệp vào phán quyết an ninh quốc gia chính thức của Tổng thống; thay đổi cục diện liên quan đến các cuộc đàm phán CFIUS đang diễn ra; và tiếp tục cho phép thông tin người dùng nhạy cảm và có giá trị được lưu chuyển tới ByteDance đối với tất cả người dùng mới.”

Vào ngày 19/9, Bộ Thương mại đã trì hoãn lệnh cấm để cho các công ty thêm một tuần để hoàn tất thỏa thuận.

TikTok lập luận rằng sự trừng phạt nhắm vào mình trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng dưới thời chính quyền Trump “không được thúc đẩy bởi mối quan tâm thực sự về an ninh quốc gia, mà là bởi những cân nhắc chính trị liên quan đến cuộc tổng tuyển cử sắp tới.”

Trước đó, hôm 26/9, một thẩm phán khác ở Pennsylvania đã từ chối đề nghị của ba người sáng tạo nội dung TikTok để chặn lệnh cấm, trong khi một thẩm phán ở California đã chặn một lệnh tương tự có hiệu lực đối với ứng dụng WeChat của Tencent Holdings.

Thanh Thuỷ (t/h)