Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa, bang California) hôm 7/5 tuyên bố thành lập “Tổ công tác chuyên trách Trung Quốc” (China Task Force) do Đảng Cộng hòa lãnh đạo nhằm thực hiện các cuộc thăm dò và đưa ra khuyến nghị để chống lại các mối đe dọa địa chính trị từ Trung Quốc, theo The Hill.

Embed from Getty Images

Động thái này diễn ra trong bối cảnh thế giới đang kêu gọi mở cuộc điều tra về cách Trung Quốc xử lý đại dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Ông McCarthy cho rằng việc Bắc Kinh che giấu thông tin và sau đó truyền bá thông tin sai lệch trong giai đoạn đầu của dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công tác ngăn chặn đại dịch. 

“Sự che giấu của Trung Quốc đã dẫn đến cuộc khủng hoảng như hiện nay,” ông McCarthy nói với các phóng viên trong buổi họp báo. “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã giấu về sự nghiêm trọng của căn bệnh, tổ chức chiến dịch tuyên truyền đổ lỗi cho Mỹ, lợi dụng nguồn cung y tế của họ để gây sức ép, và tiếp tục từ chối các chuyên gia quốc tế đến để điều tra những gì đã xảy ra.” 

“Sự việc diễn tiến theo mô thức đe dọa tương tự mà ĐCSTQ đã thực hiện trong nhiều năm qua, điều mà đã được lưỡng đảng ở Washington đồng thuận,” ông McCarthy nói.

COVID-19, mối đe dọa Trung Quốc và yếu điểm của phương Tây

Theo Washington Post, “Tổ công tác chuyên trách Trung Quốc” sẽ thiết lập các ưu tiên, thu thập thông tin và phối hợp các phương thức đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc. Nhóm cũng sẽ xem xét ảnh hưởng của Trung Quốc tại Mỹ, những cách thức mà Bắc Kinh sử dụng để tiếp quản các tổ chức quốc tế, chuỗi cung ứng và nhiều hơn nữa, cùng với vai trò của Trung Quốc trong việc xử lý dịch corona vào thời điểm ban đầu. 

McCarthy cho biết trước đây ông đã làm việc với lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện về việc xây dựng một hội đồng lưỡng đảng về vấn đề Trung Quốc, nhưng chưa đạt được thoả thuận cuối cùng. Ông nói rằng ông luôn hoan nghênh đảng Dân chủ tham gia.

Xuân Lan

Xem thêm: