Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 26/3 đã thông báo rằng chính quyền Trump sẽ mở rộng các chính sách cấm phá thai hiện hành với việc bổ sung một quy định mới cấm các tổ chức do Mỹ cấp vốn tài trợ cho các nhóm nước ngoài ủng hộ phá thai.

Phát biểu với báo giới hôm 26/3, ông Pompeo nói Mỹ sẽ thực thi các biện pháp nghiêm ngặt kiềm chế các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ủng hộ hoạt động phá thai. Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington “đang thực thi đầy đủ” luật liên bang để cấm việc sử dụng tiền thuế của người dân cho hoạt động “vận động hành lang cho phá thai hoặc chống chống phá thai.”

“Theo sau quyết định của tôi hôm nay, chúng tôi cũng đang làm rõ rằng chúng tôi sẽ từ chối cung cấp hỗ trợ cho các Tổ chức Phi chính phủ (NGO) nước ngoài cấp vốn ủng hộ các nhóm nước ngoài khác trong hoạt động phá thai toàn cầu. Chúng tôi sẽ thực thi một lệnh cấm nghiêm ngặt về các chương trình cấp vốn cửa hậu … tiền của người nộp thuế Mỹ sẽ không bị sử dụng để thực hiện phá thai,” ông Pompeo nói.

Vào năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã mở rộng một biện pháp được gọi là chính sách Mexico City, trong đó đảm bảo tiền của người nộp thuế không được sử dụng để hỗ trợ các NGO nước ngoài thực thi hoặc chủ động thúc đẩy phá thai là một biện pháp của kế hoạch hóa gia đình. Quy định mới mà ông Pompeo vừa thông báo sẽ mở rộng điều này thêm nữa.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết công việc của ông Trump về chính sách chống phá thai từ hai năm trước “hiện nay bảo vệ mọi nhân mạng bị ảnh hưởng bởi gần 9 tỷ USD viện trợ nước ngoài mà chúng ta đã chi cho các chương trình sức khỏe toàn cầu mỗi năm.” Ông Pompeo lưu ý rằng “phần lớn” các đối tác của Mỹ đã tuân thủ chính sách 2017 này và đang tiếp tục làm việc với chính quyền Trump.

Ông Pompeo nói chính quyền Trump “bảo vệ nhiều đứa trẻ sơ sinh khắp thế giới hơn bao giờ hết. Điều này là chính nghĩa. Điều này là đúng đắn.”

Trong phát biểu hôm 26/3, Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ cắt tài trợ cho Tổ chức các nước Châu Mỹ (OAS) là một phần của quy định được mở rộng vì có các báo cáo cho thấy OAS đã giúp đỡ hỗ trợ một nhóm ủng hộ quyền lựa chọn – nghĩa là ủng hộ phá thai.

“Căn cứ vào những bằng chứng gần đây về việc Tổ chức các nước Châu Mỹ ủng hộ liên quan tới phá thai, tôi đã ra lệnh cho đội ngũ của tôi đưa một điều khoản vào các thỏa thuận hỗ trợ nước ngoài, trong đó cấm hoàn toàn việc sử dụng tiền để vận động hành lang cho phá thai hoặc chống chống phá thai,” ông Pompeo nói với báo giới.

“Các thể chế của OAS nên được tập trung vào việc giải quyết các cuộc khủng hoảng tại Cuba, Nicaragua và Venezuela, chứ không nên thúc đẩy tiến trình ủng hộ phá thai. Và để đảm bảo rằng thông điệp của chúng tôi được lắng nghe rõ ràng, chúng tôi sẽ cắt giảm đóng góp của mình cho OAS,” ông Pompeo thông báo.

Ngoại trưởng Pompeo cũng cam kết rằng chính quyền Trump sẽ làm mọi thứ có thể để “bảo vệ và tôn trọng sự tôn nghiêm của cuộc sống đối với mọi người trên toàn cầu.”

Thông báo của Ngoại trưởng Pompeo về mở rộng các quy định nghiêm ngặt chống phá thai đến vào thời điểm một số bang tại Mỹ cũng đang tăng cường ban hành các luật mới ủng hộ quyền được sống của thai nhi.

Thống đốc bang Mississippi Phil Bryant, thành viên đảng Cộng hòa, hôm 21/3 đã ký luật cấm phá thai tại bang này khi thai nhi phát hiện có nhịp tim. Thông thường thai kỳ vào tuần thứ 6 sẽ phát hiện có tim thai.

Luật của bang Mississippi là một trong những luật cấm phá thai nghiêm khắc nhất nước Mỹ. Trong thời điểm này, các nhà lập pháp tại các bang Georgia, Nam Carolina, Ohio và Texas cũng đang nỗ lực thông qua các dự luật cấm phá thai khi phát hiện tim thai. Bất kỳ bác sĩ nào vi phạm luật này sẽ bị tước bằng y khoa hoặc chịu hình phạt theo luật định.

Các tổ chức ủng hộ quyền được sống đã nhanh chóng lên tiếng hoan nghênh thông báo mở rộng chính sách hạn chế phá thai của Ngoại trưởng Pompeo. Bà Alison H. Centofante, Giám đốc Đối ngoại của Live Action – một tổ chức ủng hộ quyền được sống và nhân quyền tại Mỹ đã nói rằng đó là một chiến thắng cho người dân Mỹ.

“Cảm ơn ông, Ngoại trưởng Pompeo vì sự lãnh đạo của ông trong việc đảm bảo tiền của người nộp thuế không tài trợ cho phá thai!” bà Alison H. Centofante viết trên Twitter.

Chủ tịch Jeanne Mancini của phong trào ‘Tuần hành vì Cuộc sống’ – một phong trào biểu tình hòa bình thường niên ủng hộ chống phá thai cũng đã có phản ứng tương tự đối với động thái mới nhất của chính quyền Trump về chống phá thai.

“Tuần hành vì Cuộc sống biết ơn Ngoại trưởng Mike Pompeo vì thông báo của ông hôm nay, trong đó Bộ Ngoại giao sẽ thực thi đầy đủ hơn nữa việc Bảo vệ Cuộc sống trong Chính sách Sức khỏe Toàn cầu,” Chủ tịch Jeanne Mancini nói trong một tuyên bố phát đi hôm 26/3.

Bà Jeanne Mancini nói thêm rằng: “Tiền của người nộp thuế không nên cấp cho phá thai ở đây hoặc ở nước ngoài, và việc tôn trọng phẩm giá vốn có của những đứa trẻ chưa sinh đi đôi với việc viện trợ nước ngoài và công việc nhân đạo của đất nước chúng ta.”

Trước đó, trong phát biểu với các lãnh đạo tôn giáo tại sự kiện Bữa sáng Cầu nguyện Quốc gia thường niên lần thứ 67 hôm 7/2, Tổng thống Trump đã nói rằng ông sẽ bảo vệ các trung tâm nhận con nuôi dựa trên đức tin và tái khẳng định lập trường của ông về ủng hộ quyền được sống.

“Là một phần trong cam kết của chúng tôi về xây dựng một xã hội công bằng và yêu thương, chúng tôi phải xây dựng một nền văn hóa trân trọng phẩm giá và sự tôn nghiêm của nhân mạng vô tội,” ông Trump nói.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Tất cả trẻ em, dù đã sinh hay chưa sinh, đều được tạo ra theo hình hải của Chúa. Mọi mạng sống đều thiêng liêng và mọi linh hồn đều là món quà đáng quý từ Thiên Đường.”

Như Ngọc